• Zalo

Mỹ ra điều kiện để 'công chúa Huawei' về nước nếu nhận tội

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/12/2020 07:41:41 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tư pháp Mỹ đang thảo luận về các cáo buộc hình sự với giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Theo đó, bà có thể trở về Trung Quốc từ Canada, đổi lại giám đốc Huawei phải thừa nhận hành vi sai trái.

Mỹ ra điều kiện để 'công chúa Huawei' về nước nếu nhận tội - 1

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, các luật sư của bà Mạnh đã nói chuyện với các quan chức Bộ Tư pháp trong những tuần gần đây về khả năng đạt được một "thỏa thuận hoãn truy tố", nguồn tin khác của Reuters nói. Thỏa thuận được bàn luận đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Theo một thỏa thuận như vậy, Mạnh sẽ được yêu cầu thừa nhận một số cáo buộc chống lại bà nhưng các công tố viên sẽ đồng ý có khả năng trì hoãn và sau đó sẽ bỏ cáo buộc nếu bà hợp tác.

Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2018 tại Canada theo lệnh của Mỹ. Bà đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng vì bị cho là đã gây hiểu lầm cho HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Marc Raimondi từ chối bình luận. Huawei không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Bà Mạnh từ trước đến nay vẫn phản đối thỏa thuận được đề xuất, tin rằng bà không làm gì sai. Bà từ chối bình luận thông qua một phát ngôn viên của Huawei.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !