Tòa án Canada ‘loạn’ thông tin về điện thoại của giám đốc tài chính Huawei
  • Zalo

Tòa án Canada ‘loạn’ thông tin về điện thoại của giám đốc tài chính Huawei

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 26/11/2020 07:56:21 +07:00
(VTC News) -

Một cảnh sát Canada cho biết FBI chưa bao giờ nhận được thông tin điện thoại của Mạnh Vãn Châu, trái ngược với các ghi chép của chính người này.

Một sĩ quan cảnh sát Canada có ghi chép cho thấy thông tin về các thiết bị điện tử của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã được gửi đến các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ. Tuy nhiên mới đây người này đã làm chứng rằng việc này không hề xảy ra.

Tòa án Canada ‘loạn’ thông tin về điện thoại của giám đốc tài chính Huawei - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. 

Trung sĩ Cảnh sát Hoàng gia Canada Janice Vander Graaf cho biết ban đầu cô lo lắng khi biết về vụ bàn giao được cho là của cấp dưới Gurvinder Dhaliwal. Vụ việc được cho là diễn ra sau khi bà Mạnh bị bắt theo lệnh của Mỹ tại sân bay Vancouver gần 2 năm trước. Nhưng sau khi xem xét một email từ một viên chức khác, cô ấy tin rằng "sự không thống nhất" đã được giải quyết.

“Sau khi đọc email, tôi nhận ra nội dung không phải là những gì Dhaliwal đã nói với tôi", cô nói.

Tuy nhiên, người được cho là có thể đã trực tiếp liên quan đến vụ bàn giao thông tin, được nhắc đến trong email, không ra làm chứng.

Các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho lợi ích của Mỹ đã nhiều lần phủ nhận rằng thông tin các thiết bị của Mạnh, bao gồm cả số sê-ri điện tử, từng được gửi tới Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Các luật sư của Mạnh cho rằng việc xử lý thông tin của các thiết bị này là rất quan trọng vì theo họ, bà là nạn nhân của việc thu thập bằng chứng bí mật do FBI điều phối, với sự tham gia của cơ quan an ninh biên giới và cảnh sát Canada, để hỗ trợ quá trình truy tố của Mỹ. Quy trình bắt giữ và điều tra bà Mạnh có thể đã xảy ra sai phạm.

Nếu điều này được chứng minh, lệnh dẫn độ của Mỹ cần được hủy bỏ, theo các luật sư. Họ cũng đang theo đuổi những cáo buộc khác liên quan đến các sai phạm về thủ tục bắt giữ và điều tra.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tòa án Canada ‘loạn’ thông tin về điện thoại của giám đốc tài chính Huawei" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp