Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh tay với Belarus

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/08/2021 06:35:51 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua sắc lệnh hành pháp tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp cấm vận đối với 23 cá nhân và 21 tổ chức liên quan của Belarus.

Trong danh sách trừng phạt có Belaruskali OAO - một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Belarus và cũng là nhà sản xuất kali lớn nhất thế giới. Kali được dùng trong phân bón và là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Belarus.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh tay với Belarus - 1

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Olympic quốc gia Belarus cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt do cáo buộc tổ chức này tạo điều kiện cho rửa tiền, trốn tránh lệnh trừng phạt và lách luật cấm thị thực. 

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, đòn trừng phạt này diễn ra nhân sự kiện một năm Tổng thống Alexander Lukashenko bị cáo buộc gian lận bầu cử ở Belarus. Đây là đợt trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ đối với các cá nhân và tổ chức Belarus.

Các nước phương Tây đang tìm cách gia tăng áp lực lên chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko. Ông Lukashenko bị cáo buộc gian lận bầu cử vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, ông Lukashenko bác bỏ mọi lời buộc tội gian lận bầu cử.

Năm ngoái, hàng ngàn người xuống đường biểu tình ở Belarus, tạo ra thách thức lớn nhất cho ông Lukashenko kể từ khi ông trở thành tổng thống năm 1994.

Hôm 9/8, Anh và Canada cũng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Belarus. Theo đó, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên Belarus, nhắm vào những mặt hàng xuất khẩu như dầu mỏ và kali. Trong khi đó, Canada cũng trừng phạt đối với Belarus để phản đối cái mà nước này gọi là "vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và nghiêm trọng" dưới thời ông Lukashenko.

Trước các đòn trừng phạt mới, Tổng thống Alexander Lukashenko kêu gọi các quốc gia phương Tây hãy ngồi vào bàn đàm phán với Belarus, thay vì liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp