• Zalo

Mỹ giáng đòn trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 17/03/2021 16:35:44 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong trước thềm cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Hôm 17/3, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong với cáo buộc những người này có trách nhiệm trong việc Bắc Kinh không hoàn thành cam kết về việc đảm bảo quyền tự chủ của đặc khu.

Như vậy, với 24 người mới, danh sách trừng phạt của Mỹ đối với quan chức Trung Quốc và Hong Kong lên đến 34 người. Tháng 10 năm ngoái, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 quan chức Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Những người nằm trong danh sách trừng phạt đều liên quan đến việc ban hành, thực hiện, giám sát luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong.

Mỹ giáng đòn trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong - 1

24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt sau khi Washington đưa ra các cáo buộc có hành động làm giảm quyền tự chủ của Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

“Các tổ chức tài chính nước ngoài cố ý thực hiện các giao dịch quan trọng với các cá nhân được liệt kê trong báo cáo ngày hôm nay sẽ phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

Tất cả những người trong danh sách đều đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ. Những người được liệt kê hầu hết là các quan chức hàng đầu của Trung Quốc cũng như các sĩ quan cảnh sát, an ninh cấp cao ở Hong Kong.

Ông Blinken cho biết, danh sách trừng phạt mở rộng được đưa ra khi Bắc Kinh “đơn phương làm suy yếu hệ thống bầu cử của Hong Kong” bằng cách đưa ra các quy tắc bầu cử mới. Theo đó, sẽ ngăn chặn hiệu quả mọi phe đối lập trong các cuộc bầu cử địa phương. Trong khi đó, Trung Quốc nói việc thay đổi giúp những người yêu nước có tiếng nói lớn hơn trong việc quản lý đặc khu.

“Hành động này càng làm xói mòn mức độ tự chủ cao của người dân ở Hong Kong, đồng thời phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong quản trị tại đặc khu này”, ông Blinken nói.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc ở Alaska. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ giáng đòn trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp