• Zalo

Mỹ điều Vệ binh Quốc gia đến Washington dẹp loạn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 08:17:00 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động đến Đồi Capitol để ổn định tình hình sau khi người ủng hộ Trump xông vào chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington đã được điều động đến tòa nhà Quốc hội Mỹ để giúp khôi phục trật tự sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp phải tạm dừng việc kiểm phiếu của các cử tri đoàn và di tản.

“Chúng tôi điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương, giải quyết tình hình một cách hòa bình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thêm khi cần thiết, theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Người dân của chúng tôi tuyên thệ bảo vệ hiến pháp và hình thức chính phủ dân chủ của chúng tôi”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết.

Mỹ điều Vệ binh Quốc gia đến Washington dẹp loạn - 1

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động đến Đồi Capitol để ổn định tình hình. (Ảnh: Newyorknewstimes)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Mark Milley đã nói chuyện, trao đổi về tình hình với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện ở cả hai đảng, cũng như Phó Tổng thống Mike Pence.

The Hill cho biết, khoảng "1.100 nhân viên Vệ binh Quốc gia" - toàn bộ Lực lượng Vệ binh Washington, đã được huy động để khôi phục trật tự. Lực lượng này sẽ phối hợp với các nhân viên thực thi pháp luật của Washington để giúp ổn định tình hình.

Thống đốc của Virginia và Maryland cũng đang cử các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của các bang này, cũng như các binh sĩ cảnh sát bang, đến Washington để giúp ứng phó với bạo lực và hỗn loạn.

Không giống như Vệ binh Quốc gia của bang, được kiểm soát bởi các thống đốc, Lực lượng Vệ binh Quốc gia được chỉ huy bởi Tổng thống Mỹ, hoặc ủy nhiệm cho Bộ trưởng Quốc phòng.

Video: Người ủng hộ Trump tràn vào nhà Quốc hội Mỹ

Hơn một giờ sau khi đám đông lần đầu tiên đột nhập Điện Capitol, lãnh đạo quốc hội đã yêu cầu sự giúp đỡ của Lầu Năm Góc, trong khi các nhà lập pháp đề nghị Trump trấn an người biểu tình và cử Vệ binh Quốc gia đến ổn định tình hình.

Hôm 6/1, Quốc hội Mỹ tổ chức một phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Tuy nhiên, những người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp đột ngột rút lui, di tản đến nơi trú ẩn an toàn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp