Nghị sĩ Mỹ phải đeo mặt nạ phòng độc khi người biểu tình tràn vào điện Capitol

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Tòa nhà quốc hội Mỹ phong tỏa và các nghị sĩ phải đeo mặt nạ phòng độc khi cuộc đụng độ bạo lực nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình.

Bạo lực nổ ra khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào phá hoại các rào chắn an ninh của tòa nhà Quốc hội hôm 6/1, trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Các nhà lập pháp phải đeo mặt nạ phòng độc khi cảnh sát sử dụng hơi cay.

Nghị sĩ Mỹ phải đeo mặt nạ phòng độc khi người biểu tình tràn vào điện Capitol - 1

Nghị sĩ Mỹ đeo mặt nạ phòng độc rời Quốc hội.

Một phụ nữ đã bị bắn chết. Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cảnh sát tiểu bang và liên bang được triển khai để kiểm soát tình hình. Washington và các vùng ngoại ô lân cận ban hành lệnh giới nghiêm.

Dù tòa nhà Capitol đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình và bạo lực - bao gồm cả một vụ xả súng năm 1954, sự kiện hôm 6/1 vẫn gây kinh ngạc và chỉ trích từ giới chính trị gia và lãnh đạo quốc tế.

Biểu tình hỗn loạn đã khiến Quốc hội phải tạm dừng việc kiểm đếm kết quả của Cử tri đoàn theo hiến pháp, trong đó ông Biden giành 306 phiếu bầu và ông Trump 232 phiếu bầu. 

Người biểu tình ủng hộ Trump vẫn tiếp tục ở trên các đường phố bất chấp lệnh giới nghiêm được áp đặt sau cuộc bạo lực.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết phiên làm việc về việc khẳng định chiến thắng của ông Biden sẽ tiếp tục sau khi Điện Capitol được bảo đảm an toàn.

Pelosi nói bà đưa ra quyết định với sự tham vấn của Lầu Năm Góc, Bộ Tư pháp và Phó Tổng thống, người sẽ chủ trì cuộc họp. Bà nói ngày này sẽ luôn là “một phần của lịch sử”, nhưng bây giờ nó sẽ là “một bức tranh đáng xấu hổ về đất nước của chúng ta trước thế giới”.

Nghị sĩ Mỹ phải đeo mặt nạ phòng độc khi người biểu tình tràn vào điện Capitol - 2

 

Nghị sĩ Mỹ phải đeo mặt nạ phòng độc khi người biểu tình tràn vào điện Capitol - 3

 

Nghị sĩ Mỹ phải đeo mặt nạ phòng độc khi người biểu tình tràn vào điện Capitol - 4

 

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp