Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc
  • Zalo

Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 12/06/2020 09:07:58 +07:00
(VTC News) -

Sĩ quan quân đội Trung Quốc bị buộc tội gian lận visa và bị bắt giữ khi đang chuẩn bị rời khỏi Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm (11/6) cho biết, Xin Wang, sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi đang rời Mỹ hôm 7/6 vì bị cáo buộc vi phạm visa. Ngoài ra, Wang có mang theo một nghiên cứu từ Đại học California, do chính phủ Mỹ tài trợ.

Theo đơn khiếu nại hình sự của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Xin Wang hiện giữ cấp bậc thiếu tá trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn đang được PLA trả tiền. Điều này khác với những gì Wang tuyên bố trong đơn xin thị thực vào năm 2018.

Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc - 1

Wang bị bắt với cáo buộc vi phạm visa. (Ảnh minh họa)

Theo đó Wang cho biết mục đích chuyến đi đến Mỹ của anh ta là nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF). Bên cạnh đó, anh này nói từng là phó giáo sư y khoa tại PLA từ năm 2002 đến 2016.

Khi chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles về Thiên Tân (Trung Quốc), Wang bị bắt. Wang nói với hải quan Mỹ rằng, "người giám sát" của anh ta ở Trung Quốc, giám đốc phòng thí nghiệm quân đội, đã hướng dẫn anh ta quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm UCSF và mang thông tin về nhằm tái tạo lại mô hình này ở Trung Quốc.

Các quan chức Hải quan Mỹ cũng nhận được thông tin rằng, Wang mang theo những nghiên cứu từ UCSF để chia sẻ với các đồng nghiệp PLA, và đã gửi nghiên cứu đến phòng thí nghiệm ở Trung Quốc qua email.

Một số nghiên cứu mà Wang sở hữu nhận tài trợ từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Wang cũng xóa nội dung nhắn tin WeChat khỏi điện thoại di động trước khi đến sân bay.

Vì lo ngại an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đang cố gắng truy quét mối quan hệ học thuật giữa các tổ chức nghiên cứu của Mỹ và quân đội Trung Quốc.

Vào ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, nếu họ có ý định chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc. Tuyên bố có hiệu lực vào ngày 1/6.

Tuy nhiên, cáo buộc của FBI đối với Wang không liên quan đến nghiên cứu hoặc việc gửi email cho Trung Quốc. Hiện Wang phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin