20 năm giám sát các nhà mạng viễn thông Trung Quốc, Mỹ vẫn thất bại

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/06/2020 18:30:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo được Thượng viện Mỹ công bố hôm 8/6 tiết lộ Chính phủ Mỹ giám sát không đúng cách các công ty viễn thông thuộc sở hữu của Trung Quốc trong gần 2 thập kỷ.

Báo cáo của Tiểu ban Thường trực về điều tra của Thượng viện Mỹ nêu rõ, Chính phủ Mỹ gần như không giám sát các hãng viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong gần 20 năm.

Tài liệu này đổ lỗi cho Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) và Team Telecom - một nhóm không chính thức bao gồm các quan chức từ Bộ Tư pháp, An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng trong vấn đề giám sát China Telecom, China Unicom và Pacific Networks. Các hãng viễn thông này được FCC chấp thuận để hoạt động tại Mỹ từ cách đây 2 thập kỷ. 

20 năm giám sát các nhà mạng viễn thông Trung Quốc, Mỹ vẫn thất bại - 1

Logo của Công ty viễn thông China Telecom của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 4, FCC cảnh báo 3 công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ trừ khi họ có thể chứng minh họ không bị ảnh hưởng từ chính quyền Trung Quốc. Cả 3 nhà mạng này kêu gọi FCC không làm vậy. 

Báo cáo mới đây kêu gọi FCC nhanh chóng ra quyết định có thu hồi giấy phép hoạt động của các nhà mạng Trung Quốc hay không. 

Theo ông Rob Portman, Chủ tịch Tiểu ban Thường trực về điều tra của Thượng viện Mỹ, các cơ quan liên bang đã làm rất ít để bảo vệ sự toàn vẹn mạng lưới viễn thông của Mỹ và chống lại các rủi ro an ninh quốc gia từ Trung Quốc. 

Theo báo cáo, Team Telecom mãi tới gần đây mới triển khai một số giám sát đối với các nhà mạng thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. 

Nhà Trắng hồi tháng 4 ban hành sắc lệnh mở đường cho Team Telecom giám sát các công ty viễn thông nước ngoài.

Nhưng báo cáo lại đề xuất Quốc hội trao quyền lập pháp chính thức chính thức để Team Telecom có thể giám sát nhiều hơn đối với các nhà mạng nước ngoài.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn