Mỹ bất ngờ gạt kế hoạch liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen
  • Zalo

Mỹ bất ngờ gạt kế hoạch liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 14/01/2021 08:40:22 +07:00
(VTC News) -

Nguồn tin Reuters cho biết, chính quyền Trump loại bỏ kế hoạch đưa các gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent, Baidu của Trung Quốc vào danh sách đen.

Hôm 13/1, Reuters dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc gồm Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen.

Trước đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump xem xét kế hoạch bổ sung các công ty này vào danh sách các công ty quân sự bị cáo buộc của Trung Quốc, vốn sẽ khiến họ phải chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ.

Mỹ bất ngờ gạt kế hoạch liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen - 1

Mỹ bất ngờ gạt kế hoạch liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Alibaba, và các công ty công nghệ khác ra khỏi danh sách đen. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - người được nhiều người coi là có lập trường ôn hòa hơn với Trung Quốc, đã từ chối và đóng băng các kế hoạch này. Thế nhưng, trong tuần này, chính quyền Trump có kế hoạch liệt thêm 9 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen của Mỹ.

Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Quyết định bất ngờ này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Washington về chính sách đối với Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các áp đặt hạn chế đối với công ty Trung Quốc vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ Trump.

Tổng thống Donald Trump đang tìm cách củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc, “trói buộc” Tổng thống đắc cử Joe Biden vào các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong cách tiếp cận chính sách đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tháng trước, Nhà Trắng đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc - SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC vào danh sách đen. Tổng thống Trump cũng đã công bố lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.

Quan hệ Washington - Bắc Kinh trở nên xấu hơn dưới nhiệm kỳ của Trump. Thời gian gần đây, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc làm bùng phát đại dịch, lên án hành động gây hấn với các nước láng giềng, đàn áp quyền tự do ở Hong Kong…

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ bất ngờ gạt kế hoạch liệt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp