Mỹ-EU hình thành liên minh công nghệ, ngăn chặn Trung Quốc thống trị kinh tế?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/12/2020 14:52:26 +07:00
(VTC News) -

Theo Politico đưa tin hôm 30/11, EU mong muốn thiết lập một liên minh công nghệ với Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc thống trị kinh tế trong lĩnh vực này.

Trong những gì được mô tả là "sáng kiến sớm trước lễ nhậm chức của Biden", các nguồn tin của Politico tiết lộ rằng quan chức cấp cao EU Sabine Weyand, trong cuộc họp kín cho biết Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất một "Hội đồng Công nghệ và Thương mại Xuyên Đại Tây Dương" để thiết lập các tiêu chuẩn chung về công nghệ mới.

Mỹ-EU hình thành liên minh công nghệ, ngăn chặn Trung Quốc thống trị kinh tế? - 1

(Ảnh minh họa)

Theo Politico, một báo cáo trước đó của châu Âu liên quan đến chiến lược kiềm chế Trung Quốc xuyên Đại Tây Dương cũng đã đề cập kế hoạch này.

"EU đang đề xuất thành lập một Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ (TTC) mới", báo cáo cho biết. Trong số các mục đích được nêu ra bao gồm củng cố vai trò lãnh đạo công nghệ và công nghiệp, mở rộng thương mại và đầu tư song phương. Theo báo cáo, cần có hợp tác chặt chẽ hơn về một số mặt như rà soát đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc và kiểm soát xuất khẩu.

Các kế hoạch cạnh tranh với Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Brussels và Washington lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập vị trí dẫn đầu toàn cầu trong các công nghệ mới nổi.

Nếu liên minh này được hình thành, có thể EU cũng sẽ tìm cách làm sống lại các phần của thỏa thuận Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Được đề xuất vào năm 2014, các cuộc đàm phán TTIP đóng băng sau khi các cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Ủy ban châu Âu tuyên bố là "không còn phù hợp" vào năm 2019.

Đặc biệt, EU được cho là có thể hồi sinh các phần của cuộc đàm phán TTIP liên quan đến quy định của các lĩnh vực công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và ô tô tự lái.

Ngoài các quy định về công nghệ, Brussels được cho là đang tìm cách làm việc với Washington về trợ cấp công nghiệp, sàng lọc đầu tư và có thể cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới, một quan chức nói với Politico.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực toàn cầu trong công nghệ mới, đặc biệt là trong 5G, những động thái không được phương Tây đáp ứng nhiệt tình. Đặc biệt, chính quyền ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và không được phép phát triển mạng 5G ở Mỹ hoặc châu Âu. Huawei bác bỏ các cáo buộc.

 

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn