Mỹ bán gần 1.000 tên lửa không đối không cho Đức

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/07/2023 10:33:38 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán gần 1.000 tên lửa không đối không cho Đức với thỏa thuận trị giá 2,9 tỷ USD.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phê duyệt bán 969 tên lửa không đối không tầm trung AIM-120C-8 AMRAAM và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 2,9 tỷ USD cho Chính phủ Đức", Lầu Năm Góc cho biết hôm 19/7.

“Thương vụ này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua cải thiện an ninh cho một đồng minh trong NATO, cũng là quốc gia có vai trò động lực quan trọng với ổn định chính trị và kinh tế ở châu Âu", Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM).

Tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM).

Bên cạnh đó, theo Lầu Năm Góc, thương vụ này cũng sẽ giúp nâng cao khả năng tương tác của không quân Đức với các lực lượng chung của Mỹ và các lực lượng khác trong khu vực và NATO.

Lầu Năm Góc thông tin, nhà thầu chính cho thương vụ này sẽ là Raytheon. Việc mua bán sẽ không tác động đến khả năng sẵn sàng phòng thủ của Mỹ.

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận, thương vụ được thông báo cho quốc hội Mỹ. Cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn hợp đồng hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, thương vụ sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn