Loạt nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán thương mại với Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/10/2020 07:04:44 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, một loạt Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán thương mại với Đài Loan, tiếp tục gây áp lực đối với Bắc Kinh.

50 thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng hôm 1/10 kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đàm phán một hiệp định thương mại song phương với Đài Loan. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thúc đẩy Washington có hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với Trung Quốc.

Theo đó, nhóm 42 thành viên đảng Cộng hòa và 8 người đến từ đảng Dân chủ đã gửi kiến nghị thư, đưa ra đề xuất này lên Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong nội dung kiến nghị, các Thượng nghị sĩ cho rằng Đài Loan là một đối tác kinh tế và đồng minh an ninh của Washington, đồng thời khuyến khích ông Robert Lighthizer bắt đầu quá trình chính thức đàm phán một thỏa thuận thương mại toàn diện với Đài Loan.

Loạt nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán thương mại với Đài Loan - 1

50 Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán thương mại Đài Loan nhằm thúc đẩy Washington có hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Đài Loan từ lâu đã tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ - nước ủng hộ quan trọng nhất của họ trên trường quốc tế. Nhưng Washington từng phàn nàn về các rào cản trong tiếp cận đối với sản phẩm thịt lợn và thịt bò của Mỹ ở thị trường này.

Hồi tháng 8, Đài Loan đã mở đường cho việc đàm phán thỏa thuận với Mỹ bằng cách phát đi thông báo về việc nới lỏng các hạn chế đối với nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/01/2021.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 của Mỹ trong năm 2019. Thương mại hai chiều Đài Loan - Mỹ năm 2019 đtạ 85,5 tỷ USD, trong đó Washington thâm hụt 23,1 tỷ USD.

Mỹ - giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan - nơi được Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần hòn đảo này.

Trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh leo thăng căng thẳng trên nhiều mặt trận, lời kêu gọi của các Thượng nghị sĩ Mỹ trong việc đàm phán chính thức về hiệp định thương mại tự do với Đài Loan được xem là động thái dằn mặt của Mỹ, tiếp tục gây áp lực đối với Bắc Kinh trước những hành động khiêu khích, “bắt nạt” láng giềng trong thời gian gần đây của Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn