Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc ráo riết tập trận ngoài biển

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/09/2020 12:46:08 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan hôm 18/9, cùng ngày với chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mỹ tham dự một cuộc họp cấp cao tại Đài Bắc.

Thông báo tập trận của Trung Quốc được đưa ra cùng ngày quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Mỹ Keith Krach bắt đầu chuyến thăm Đài Loan một cách kín đáo, không có sự kiện truyền thông nào diễn ra trong chương trình nghị sự của ông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết các cuộc tập trận hôm 18/9 được tổ chức gần eo biển Đài Loan có sự tham gia của chỉ huy quân đội Trung Quốc ở miền Đông.

Đây là hành động hợp lý và cần thiết trong tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Ren không cung cấp thông tin tiết về cuộc tập trận.

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc ráo riết tập trận ngoài biển - 1

Thứ trưởng Kinh tế Hoa Kỳ Keith Krach tại một sân bay ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 17/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Cảm thấy nguy cơ về mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Đài Bắc và Washington, Bắc Kinh quyết định tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần đảo quốc Đài Loan, bao gồm 2 ngày tập trận trên không và trên biển vào tuần trước.

Ông Ren đưa ra cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc” hoặc “dựa vào nước ngoài để xây dựng bản thân” đều là suy nghĩ viển vông và chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt.

Kẻ nào nghịch lửa sẽ bị bỏng”, người phát ngôn của Trung Quốc nói.

Chính quyền Đài Loan chưa có phản hồi nào trước động thái của Trung Quốc.

Quyền Thứ trưởng Keith Krach sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vào cuối ngày 18/9 và tham dự lễ tưởng niệm dành cho cố lãnh đạo Lee Teng-hui hôm 19/9. Việc Trung Quốc đe dọa đưa ra "phản ứng cần thiết" trước chuyến thăm làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ Bắc Kinh - Đài Bắc - Washington.

Trước đó, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã nhanh chóng băng qua eo biển Đài Loan vào tháng 8 khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Bắc. Đến tuần trước, nước này tiếp tục tiến hành 2 ngày tập trận quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Tây Nam của Đài Loan.

Giống như hầu hết các nước khác, Mỹ chỉ có quan hệ chính thức với Trung Quốc chứ không phải Đài Loan, dù nước này vẫn đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí chính và đồng minh quốc tế quan trọng nhất của quốc đảo.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp