• Zalo

Lo ngại Nga, Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị họp với NATO

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/04/2021 08:56:28 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có các cuộc thảo luận với quan chức NATO vào tuần tới trong bối cảnh những lo ngại từ Nga gia tăng.

Bloomberg đưa tin, Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến ​ trở lại Brussels (Bỉ), có các cuộc gặp với quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần tới. Chuyến đi của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại về việc Nga vận chuyển khí tài áp sát Ukraine.

Các cuộc họp sẽ diễn ra trong tuần, song hiện chưa rõ nội dung cụ thể sẽ được thảo luận. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có mặt tại Brussels cùng lúc để có cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ có chuyến công du đến gặp các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông, gồm Đức, Anh, NATO và quốc gia ở Trung Đông - Israel.

Lo ngại Nga, Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị họp với NATO - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: CNN)

Theo thông cáo từ Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để thảo luận về “cách thức hành động của NATO nhằm giải quyết hành vi gây bất ổn của Nga, sự trỗi dậy của Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố và các thách thức toàn cầu như COVID-19 cùng biến đổi khí hậu”.

Cuối tháng 3, ông Blinken đến Brussels trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu. Chuyến thăm này của Ngoại trưởng Blinken được cho là Mỹ muốn đảm bảo với các đồng minh rằng, kỷ nguyên "Nước Mỹ trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump đã kết thúc và Mỹ hoàn toàn cam kết gắn kết với NATO.

Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích liên minh NATO, phàn nàn rằng các nước châu Âu không chi đủ tài chính phục vụ cho các hoạt động quốc phòng.

Chuyến đi của người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ đến châu Âu diễn ra trong bối cảnh mối quan ngại về các nguy cơ đe dọa của Nga ngày càng gia tăng. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải nâng cao cảnh giác trước lực lượng tại Đông Âu và Bắc Cực của Nga thời gian gần đây.

Gần đây, Matxcơva có động thái được xem là thách thức Washington và các đồng minh trên bộ, trên không và trên biển. Theo đó, Nga gia tăng khí tài ở miền Đông Ukraine, tiến hành các chuyến bay quân sự gần không phận Alaska và hoạt động tàu ngầm tại Bắc Cực.

Đầu tuần này, Nga tuyên bố bắt đầu các cuộc tập trận quân sự, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ mới dọc biên giới của nước này với Ukraine. Từ năm 2014 đến nay, khoảng 13.000 người đã chết trong các cuộc giao chiến ở Ukraine.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp