Lo bị ăn cắp công nghệ, nhiều doanh nghiệp Nhật muốn dừng làm ăn với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/09/2020 08:19:51 +07:00
(VTC News) -

Cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei cho thấy, doanh nhân Nhật Bản ngày càng cảnh giác và muốn dừng làm ăn với Trung Quốc.

Cuộc khảo sát trực tuyến được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei thực hiện vào giữa tháng 7, yêu cầu 3.000 doanh nhân làm việc cho các công ty niêm yết của Nhật Bản đánh giá lập trường của họ đối với Mỹ và Trung Quốc. Trong số 3.000 người được khảo sát, có khoảng 1.100 người làm công việc liên quan đến Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng kinh tế ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc khảo sát đã hỏi các doanh nhân Nhật Bản nên cân nhắc, xem xét lại trong hợp tác với Trung Quốc. Theo đó, hơn 40% đề cập đến "công nghệ cao, trong đó các công nghệ có thể chuyển hướng sang mục đích quân sự", tiếp theo là 36,6% đề cập đến "đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc và đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản".

Trong những năm gần đây, nhiều công ty Nhật Bản đã liên kết với các đối tác Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến. Mặc dù vậy, 46,2% cho rằng các công ty Nhật Bản "nên giảm bớt" mối quan hệ và đầu tư vào các công ty và cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, trong khi đó chỉ 18,4% cho rằng sự hợp tác như vậy sẽ tăng lên.

Lo bị ăn cắp công nghệ, nhiều doanh nghiệp Nhật muốn dừng làm ăn với Trung Quốc  - 1

Ba nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật - Trung. (Ảnh: Reuters)

Kết quả này cho thấy, các doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại về nguy cơ rò rỉ công nghệ và tổn thất tài chính từ việc giao dịch với Trung Quốc hơn là hào hứng với thị trường rộng lớn của đất nước này.

"Các công ty Nhật Bản cần phải phân tích rủi ro và chuẩn bị phản ứng trước sự chia rẽ ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc", Shin Kawashima, giáo sư tại Đại học Tokyo tham gia cuộc khảo sát cho biết. "Tại Nhật Bản cũng như với phần còn lại của thế giới, sự chia rẽ quá mức sẽ không có lợi cho nền kinh tế toàn cầu”.

Theo khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei thực hiện, có khoảng 48,1% số người được hỏi ủng hộ chính sách cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc. Trong khi đó, 51,6% số người được hỏi ủng hộ Washington nêu tên các công ty Trung Quốc cụ thể và hạn chế giao dịch với họ.

Chính quyền Trump đã tăng thuế trả đũa đối với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc theo từng giai đoạn kể từ năm 2018. Washington ngày càng lo lắng, Trung Quốc có thể ăn cắp dữ liệu khi các thực thể Mỹ giao dịch với các công ty công nghệ cao của Bắc Kinh.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ, có hiệu lực từ ngày 13/8, liệt kê một số công ty Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies, vào “danh sách đen” và cấm các công ty có hợp đồng với chính phủ Mỹ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ từ các công ty này.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !