Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Trump: Shinzo Abe là Thủ tướng vĩ đại nhất Nhật Bản

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 31/08/2020 11:59:44 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump ca ngợi ông Shinzo Abe là Thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Kyodo News đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 31/8 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trao đổi về quyết định từ chức của ông, đồng thời cảm ơn ông Trump đã ủng hộ trong hợp tác song phương.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết, lãnh đạo hai nước đã nói chuyện rất lâu. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Trump ca ngợi Thủ tướng Abe đã hoàn thành "công việc tuyệt vời", thúc đẩy quan hệ bền chặt giữa hai nước.

“Tổng thống Donald Trump ca ngợi Thủ tướng Abe là Thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho hay.

Tổng thống Trump: Shinzo Abe là Thủ tướng vĩ đại nhất Nhật Bản - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Kyodo News)

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết, tại cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Đây là vấn đề được thảo luận nhiều dưới thời chính quyền Abe, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Ngoài ra hai bên cũng thảo luận về đại dịch COVID-19 .

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Thủ tướng Abe với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông bất ngờ tuyên bố từ chức vào hôm 28/8, với lý do sức khỏe.

Hôm 28/8, Tổng thống Trump bày tỏ sự "tôn trọng cao nhất" với ông Abe, cảm thông sâu sắc khi một "người bạn tuyệt vời" đã phải từ chức vì vấn đề sức khỏe. 

Theo dự kiến, ông Abe sẽ thực hiện cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối ngày 31/8.

Thủ tướng Abe vẫn tại vị cho đến khi người kế nhiệm được chọn. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do ông Abe lãnh đạo, đang xem xét tổ chức một cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vào ngày 14/9 tới đây.

Kông Anh (Nguồn: Kyodo News, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin