Lầu Năm Góc phản hồi phát ngôn của Trung Quốc với Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/01/2021 09:19:03 +07:00

Lầu Năm Góc lên tiếng sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói "độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh".

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 28/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói không có lý do để căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan "cần phải dẫn đến bất cứ thứ gì như là đối đầu"Reuters cho hay.

Ông cũng tái khẳng định sự ủng hộ lâu nay của quân đội Mỹ để giúp hòn đảo ly khai tăng cường khả năng tự vệ.

"Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan trong vấn đề tự vệ và tôi nghĩ các vị sẽ thấy việc đó sẽ được tiếp tục thực hiện", ông Kirby, một đô đốc về hưu, nói trong cuộc họp báo đầu tiên của Lầu Năm Góc dưới chính quyền Joe Biden.

Lầu Năm Góc phản hồi phát ngôn của Trung Quốc với Đài Loan - 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Trong cuộc họp báo hàng tháng hôm 28/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói việc quân đội nước này triển khai hoạt động tại eo biển Đài Loan là cần thiết trong "tình hình hiện tại", nhằm "bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia".

Ông nói "một nhóm" người ở Đài Loan muốn tìm cách để hòn đảo độc lập, cảnh báo rằng hoạt động quân sự của Trung Quốc là nhằm vào các "lực lượng" này.

"Chúng tôi muốn cảnh báo những thành phần muốn Đài Loan độc lập rằng ai chơi với lửa sẽ làm chính họ bị bỏng, và độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh", ông Ngô nói.

Sau phát biểu của ông Ngô Khiêm, Hội đồng Đại lục Sự vụ của Đài Loan nói Trung Quốc nên suy nghĩ cẩn trọng và chớ đánh giá thấp quyết tâm của hòn đảo.

Dù Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, việc Bắc Kinh công khai đe dọa bằng lời như vậy vẫn là điều bất thường.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và địa vị của hòn đảo này là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Trung - Mỹ.

Về mặt chính thức, Washington công nhận Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc. Song trên thực tế, các chính quyền Mỹ vẫn luôn dành sự ủng hộ cho hòn đảo, bao gồm bán vũ khí và cử quan chức cấp cao tới thăm, những việc mà Bắc Kinh một mực phản đối.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp