Lãnh đạo Lầu Năm Góc gọi điện, Trung Quốc không trả lời

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/08/2022 11:29:42 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc không trả lời cuộc gọi từ những người đồng cấp Mỹ trong tuần này, theo Politico.

Tờ báo Mỹ dẫn lời 3 nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã cố liên lạc với phía Trung Quốc nhưng bất thành.

Các chuyên gia cho rằng động thái của Bắc Kinh làm gia tăng nguy cơ leo thang tình hình vốn đã căng thẳng.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng trong những ngày qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc tối 2/8.

Hôm 5/8, Trung Quốc tuyên bố dừng hợp tác với Mỹ trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm đối thoại quân sự cấp cao và đối thoại về khí hậu.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc gọi điện, Trung Quốc không trả lời - 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (Ảnh: Lầu Năm Góc)

Trong thông cáo đưa ra không lâu sau khi bà Pelosi rời Nhật Bản trong chặng cuối cùng của chuyến công du châu Á, Trung Quốc hủy cuộc họp song phương về cơ chế an ninh quân sự hàng hải.

Bất chấp các chỉ trích từ Mỹ, Bắc Kinh vẫn tiếp tục đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở 6 khu vực quanh Đài Loan.

"Nếu quân đội Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ hơn và ở gần các lực lượng Mỹ với tần suất cao hơn, chúng tôi cần những cơ chế để thúc đẩy một môi trường hoạt động an toàn. Các lãnh đạo quân sự Mỹ cố gắng duy trì đường dây liên lạc mở với Trung Quốc để ngăn chặn tai nạn và các tính toán sai lầm khác có thể biến thành một cuộc xung đột toàn diện", cựu quan chức Lầu Năm Góc Randy Schriver nói.

Cuộc điện đàm cuối cùng của ông Milley với người đồng cấp Trung Quốc Lý Tác Thành diễn ra ngày 7/7. Cuộc gặp gần nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa diễn ra tháng 6, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn