'Không nên quá sốt ruột, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ lụy phức tạp'

Đầu TưThứ Bảy, 04/06/2022 19:52:27 +07:00

“Chúng ta không nên sốt ruột vì giải ngân vốn ngân sách rất quan trọng, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ luỵ phức tạp”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Chiều 4/6, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi: Hiện nay có rất nhiều băn khoăn về tiến độ triển khai Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế- xã hội. Đề nghị Bộ KH&ĐT cho biết cụ thể hiện nay tiến độ triển khai gói này như thế nào? Có rất nhiều vướng mắc về quy trình thủ tục, việc giải quyết những vướng mắc và khắc phục tồn tại, khó khăn ra sao để đẩy nhanh gói hỗ trợ này?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 rất quan tâm đến chương trình này. Trong phiên giải trình về kinh tế- xã hội, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ nhiều nội dung chi tiết về tiến độ giải ngân chương trình phục hồi kinh tế- xã hội.

Theo ông Phương, chương trình phục hồi phát triển kinh tế- xã hội là chương trình tổng thể có 5 nhiệm vụ chính, có nhiều nhiệm vụ tiếp nối các nghị quyết trước đây đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành như Nghị quyết 30, Nghị quyết 105. Chương trình phục hồi thực chất được thực hiện ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 cũng như Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 vào tháng 1/2022.

'Không nên quá sốt ruột, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ lụy phức tạp' - 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Tổng thể chương trình này với số tiền 347 nghìn tỷ đồng thuộc tất cả các chương trình, hoạt động khác nhau, không bao gồm 46 nghìn tỷ chương trình vắc- xin chưa phải dùng đến. “Như vậy, số tiền còn lại là 301 nghìn tỷ, đã giải ngân được 22 nghìn tỷ thuộc tất cả các hoạt động khác nhau. Tôi xin điểm lại 4 chương trình”, ông Phương cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, chương trình thứ Nhất là cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đối với đối tượng chính sách thuê mua nhà ở xã hội. Theo báo cáo của NHCSXH, hiện đã giải ngân hơn 4,5 nghìn tỷ đồng trên tổng số tiền được giao kế hoạch năm nay là 19 nghìn tỷ cho hơn 100.000 khách hàng vay vốn. Như vậy chương trình cho vay chính sách nhà ở xã hội thực hiện đáng kể, ngân hàng đã tích cực triển khai mạnh mẽ.

Về nhóm hoạt động thứ ba liên quan đến miễn giảm thuế thu nhập, có tác động đến chính sách tài khóa. Đã hỗ trợ khoảng 11.800 tỷ đồng trên 60 nghìn tỷ đồng. Chính sách miễn giảm thuế này được thực hiện ngay từ tháng 2/2022.

Thứ tư, hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong quy trình này theo Nghị quyết 43 thì khoản tương đương chi phí cơ hội là khoảng 135 nghìn tỷ với việc giãn hoãn như thế này, tác động đến ngân sách nhà nước tương đương 6 nghìn tỷ đồng.

"Tổng hợp lại thì kết quả giải ngân cho đến nay là 22 nghìn tỷ đồng”, ông Phương thông tin.

"Không nên quá sốt ruột"

Liên quan đến 113 nghìn tỷ thuộc phần đầu tư công, ông Phương cho biết, số tiền này được thực hiện tương tự kế hoạch đầu tư công, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, qua từng bước một. Hiện nay đã thực hiện xong bước đầu tiên là Thủ tướng thông báo với các bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư. Bộ KH&ĐT đã có công văn hướng dẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt các chủ trương đầu tư này trong thời gian sớm nhất để Bộ KH&ĐT tổng hợp.

Sau bước này, bước hai là tổng hợp danh mục các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trưc khi phê duyệt. Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, Nghị quyết 43 của Quốc hội. Bước này thực hiện trong quý III.

Do vậy, sau khi phân bổ kế hoạch xong, tức là sau khi Quốc hội phê duyệt xong, Thủ tướng sẽ thực hiện bước thứ ba là giao cụ thể kế hoạch danh mục dự án, số vốn cho các bộ, ngành địa phương liên quan. Trên cơ sở đó, bước bốn là các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình dự án trong chương trình phục hồi. Sau khi phê duyệt kế hoạch đầu tư, có vốn mới có thể bắt đầu triển khai các hoạt động, các biện pháp giải ngân là giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công.

Đó là tiến độ cũng như các bước triển khai trong thời gian tới. Chúng tôi đã cố gắng giải trình chi tiết để các nhà báo có thể hiểu quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt khâu nàoc, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công… Chúng ta không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn ngân sách rất quan trọng, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ luỵ phức tạp”, ông Phương nói.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn