Mưa lũ miền Trung gây ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công

Đầu TưThứ Sáu, 30/10/2020 20:25:34 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết khu vực miền Trung, một vùng kinh tế trọng điểm lớn của đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai đã ảnh hưởng đến kết quả giải ngân.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/10, trả lời câu hỏi của báo chí về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, theo báo cáo kết quả tháng 10 và 10 tháng, giải ngân vốn đầu tư công có cải thiện trên 68% kế hoạch giao, cao hơn 14 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, so với 9 tháng cao hơn 10 điểm phần trăm.

Điều này thể hiện kết quả một loạt giải pháp, chính sách Chính phủ, Thủ tướng thực hiện từ đầu năm. Đây là điểm khích lệ trong báo cáo kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2020.

"Từ đầu năm đến giờ chúng ta đã triển khai giải pháp đúng, Bộ KH&ĐT kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra, đã giải ngân được 68%, chúng ta còn 3 tháng để thực hiện giải ngân 32%. Bộ KH&ĐT kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt tỉ lệ giải ngân cao", ông Phương nói.

Mưa lũ miền Trung gây ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công  - 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết khu vực miền Trung, một vùng kinh tế trọng điểm lớn của đất nước, đã chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai vừa qua, nhiều cơ sở hạ tầng, tiến độ thi công các dự án đầu tư công khu vực này bị ảnh hưởng nhiều, do vậy ảnh hưởng đến kết quả giải ngân của vùng và tác động đến kết quả của cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Phương với kết quả khả quan trong10 tháng qua, trong những tháng cuối năm, với quyết tâm lớn của các bộ, ngành, địa phương, tiến độ giải ngân sẽ đạt kết quả khả quan.

Cũng tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình nợ xấu, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết xử lý nợ xấu được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quan tâm. Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu. Các đơn vị tích cực triển khai thực hiện trong gần 3 năm qua với hiệu quả cao, các vướng mắc khó khăn được khắc phục.

Theo thống kê, luỹ kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, đã có hơn 313 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý, nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8%, xử lý các khoản nợ ngoài bảng cân đối đạt 74,9 nghìn tỷ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) dưới hình thức trái phiếu đặc biệt được 69,5 nghìn tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế khiến người gửi tiền ngân hàng là doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, nguồn thu giảm, khả năng trả nợ khó khăn. Trong đó, các ngân hàng là trung gian tài chính cũng bị ảnh hưởng. Đó là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay một nguyên nhân nữa là vấn đề kỹ thuật tính toán. Trong bối cảnh tác động của COVID-19, tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, do đó, tỉ lệ tương đối nợ xấu/dư nợ phát sinh cũng tăng lên.

Theo bà Hồng, trong thời gian qua, Ngân hàng nhà nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 1/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi, hoãn giãn nợ, gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.

Trong thời gian tới, bà Hồng cho rằng tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, nếu dịch tiếp tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, thương mại quốc tế, dịch vụ thì nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên. Ngân hàng nhà nước giao các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống, các tổ chức tín dụng.

Xuân Trường - Bích Đào
Bình luận
vtc.vn