• Zalo

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm ở Thừa Thiên - Huế

Bản tin 113Thứ Năm, 15/07/2021 12:12:30 +07:00
(VTC News) -

Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại thôn Phước Hưng.

Ngày 15/7, trả lời PV VTC News, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận thông tin, đơn vị vừa nhận được quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lộc. 

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lộc quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc) ngày 29/6/2021. 

Nguồn tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phú Lộc cho biết, hiện Cơ quan CSĐT mới tống đạt quyết định khởi tố vụ án và phải chờ những người liên quan điều trị khỏi COVID-19 thì mới triệu tập đến để lấy lời khai qua đó mới có đủ cơ sở quyết định có khởi tố bị can hay không.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm ở Thừa Thiên - Huế - 1

Hiện Thừa Thiên - Huế phải thực hiện phong toả chợ Lộc Thuỷ và 5 thôn của xã Lộc Thuỷ do liên quan đến các ca bệnh COVID-19.

Ngày 4/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin ca bệnh COVID-19 mới trong bối cảnh hơn 50 ngày địa phương này không ghi nhận ca nhiễm mới.

Bệnh nhân mắc COVID-19 là chị N.T.N (44 tuổi, trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc; mã BN 19572). Trước khi trở thành F0 thì chị N.T.N có tiếp xúc gần với người dương tính SAR-CoV-2 mang mã BN 19601 là ông N.A.T (52 tuổi, thường trú Quảng Ngãi và làm nghề lái xe).

Trong quá trình điều tra dịch tễ lực lượng chức năng phát hiện lái xe N.A.T có dấu hiệu khai báo gian dối, vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 5/7 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phú Lộc xác nhận đang phối hợp với công an để điều tra, làm rõ hành vi của lái xe N.A.T.

Được biết, chiều 29/6 khi từ Đà Nẵng chạy xe tải chở hàng qua Thừa Thiên - Huế, tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 đóng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), lái xe T. khẳng định sẽ đi thẳng ra thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị), cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên - Huế, nên được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng.

Theo quy định, với loại phù hiệu này, lái xe T. chỉ được chạy xe ngang qua tỉnh Thừa Thiên - Huế, không được dừng đón, trả khách cũng như nhận, giao hàng hóa trong tỉnh.

Tuy nhiên, khoảng 19h tối 29/6, ông T. dừng xe tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và ở lại qua đêm tại gia đình chị N.T.N (BN 19572). Trong thời gian này, ông T. đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như đi chợ, đi uống cà phê, đi đến cửa hàng điện máy…

Đến 15h ngày hôm sau 30/6, ông T. mới lái xe rời đi khỏi Thừa Thiên - Huế. Trong hành trình của mình, lái xe T. còn đến nhiều địa điểm khác ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Vào ngày 3/7, lái xe T. được chốt kiểm tra y tế Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) phát hiện dương tính với SAR-CoV-2. và vợ ông này cũng được xác định mắc COVID-19 tại Quảng Ngãi ngày 2/7.

Điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế, tại thôn Phước Hưng có 9 người là F1 và 46 người là F2 của ông T. Trong đó có chị N.T.N được công bố dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/7 (mã BN 19572).

Tối 11/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành thông báo khẩn về trường hợp mắc Covid-19 mới là bệnh nhân có mã bệnh 29834, là F1 của bệnh nhân 19601 (đang điều trị tại Quảng Ngãi) và là con ruột của bệnh nhân 19572 ở thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tiếp đó, ngày 13/7 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành thông báo khẩn về 2 trường hợp mắc Covid-19 mới là bệnh nhân mang mã số 34.506 (giới tính nữ, SN 1965 , làm nghề buôn bán thịt lợn tại chợ Lộc Thuỷ và là nơi BN 19572 và BN 29834 từng đi qua) và bệnh nhân mang mã số 34505 (SN 1994 là con trai của BN 34506).

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: