Khai báo không trung thực, bệnh nhân thứ 34 có thể bị xử phạt đến 12 năm tù

An ninh hình sựChủ Nhật, 15/03/2020 19:10:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng việc khai báo nhỏ giọt gây khó khăn cho phòng chống dịch Covid-19 nên bệnh nhân thứ 34 có thể bị khởi tố hình sự và phạt tù cao nhất tới 12 năm.

Đến nay, số người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (F1) ở Bình Thuận lên tới 203, còn số tiếp xúc gần với F1 là 761 người. Số ca F1 tăng lên là do bệnh nhân thứ 34 khai báo nhỏ giọt về số người từng tiếp xúc với mình.

Cũng vì hành vi này, các cơ quan chức năng rất bị động, vất vả trong việc tìm ra và giám sát, cách ly những người nguy cơ cao. Hiện nay, có 10 ca nhiễm virus corona liên quan đến bệnh nhân số 34.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết, ngay khi phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên trên địa bàn (bệnh nhân số 34), tỉnh lập tức chỉ đạo xác định những người tiếp xúc gần và chuẩn bị cơ sở cách ly.

"Tuy nhiên, vì bệnh nhân này khai báo một cách không rõ ràng và đầy đủ, công tác giám sát, xác minh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, dẫn tới việc cách ly các trường hợp có liên quan để tránh dịch lây lan cũng bị ảnh hưởng", lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nói.

Khai báo không trung thực, bệnh nhân thứ 34 có thể bị xử phạt đến 12 năm tù - 1

Bệnh nhân số 34 khai báo không trung thực dẫn tới có 10 người bị lây nhiễm virus corona từ người này.

Bình luận sự việc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của bệnh nhân thứ 34 có thể coi là cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về hành trình của bản thân. 

"Việc cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

 

Khai báo không trung thực, bệnh nhân thứ 34 có thể bị xử phạt đến 12 năm tù - 2

ls-diep-nang-binh1.jpg

Người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm.

Luật sư Diệp Năng Bình

Nghiêm trọng hơn, nếu người nào có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, cố tình khai báo gian dối, trốn tránh các biện pháp cách ly y tế mà mang mầm bệnh lây nhiễm cho người khác có thể bị truy cứu theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra”, luật sư Diệp Năng Bình nói.

 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch Covid-19  được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

"Đồng thời, theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm. ... Hành vi cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pháp để cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Diệp Năng Bình phân tích thêm.

Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Bình Thuận ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét, việc điều tra dịch tễ liên quan đến bệnh nhân số 34 rất phức tạp.

Là doanh nhân, người phụ nữ này giao tiếp với nhiều người, nhiều nơi, khả năng lây lan bệnh cho người khác rất cao. Đây là điều Bộ Y tế rất quan ngại, do đó địa phương cần hết sức chú ý, phải tìm hết số người từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 để khoanh vùng và cách ly triệt để.

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Bình Thuận.

Thủ tướng chỉ đạo phải đặc biệt quan tâm, với quyết tâm cao nhất, không được chủ quan vì dịch Covid-19 vì đã bước sang giai đoạn 2. Chỉ cần lơ là, chủ quan thì độ lây lan của dịch không chỉ là cấp số nhân, mà là cấp lũy thừa. 

Do đó, ngành Y tế Bình Thuận cần tập trung sàng lọc F1 (tiếp xúc gần), F2 (tiếp xúc xa) để cách ly hiệu quả, không được để lây lan cho cộng đồng và nhân viên ngành y tế.

Video: Cách ly khi nghi nhiễm Covid-19 tại nhà sao cho đúng?

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn