Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Joe Biden: 3 lần tranh cử Tổng thống Mỹ và tình bạn đặc biệt với Barack Obama

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/08/2020 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Joe Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, từng là phó Tổng thống và có tình bạn đặc biệt với Barack Obama.

"Từ tận đáy lòng tôi xin cảm ơn các bạn rất nhiều. Đây là cả thế giới đối với tôi và gia đình tôi", ông Joe Biden nói.

Chiến dịch tranh cử của Joe Biden nhận được sự ủng hộ lớn của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo truyền thông Mỹ, ông Obama còn có ảnh hưởng đến quyết định của ông Biden khi chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris – một người từng ủng hộ ông Obama - làm người liên danh tranh cử ở vị trí Phó Tổng thống.

Joe Biden là ai?

Joe Biden: 3 lần tranh cử Tổng thống Mỹ và tình bạn đặc biệt với Barack Obama  - 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông Joe Biden 77 tuổi, là Thượng nghị sĩ từ Delaware, phó Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ. Ông cũng từng tranh cử Tổng thống năm 1988 và 2008.

Nếu trở thành Tổng thống, ông Biden sẽ là Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất nhậm chức, 78 tuổi. Ông Trump cũng sẽ giành “danh hiệu” này nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 ở tuổi 73.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc trong chính phủ của mình. Với cuộc khủng hoảng COVID-19, ông đưa ra các đề xuất bắt nguồn từ lời khuyên của các chuyên gia kinh tế và chăm sóc y tế, bao gồm thực hiện các xét nghiệm rộng rãi và miễn phí. Ông cũng nói rằng bệnh nhân không nên trả tiền cho vaccine, chỉ trích Tổng thống Trump phản ứng chậm với đại dịch.

Ông Biden từng là phó Tổng thống trong chính quyền ông Obama, trong thời gian thông qua Đạo luật Chăm sóc y tế Giá cả phải chăng (ObamaCare), và chăm sóc sức khỏe vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông thường thảo luận vấn đề này cùng câu chuyện cá nhân của mình: Ông mất người vợ đầu tiên và một con gái sơ sinh trong một vụ tai nạn xe vào năm 1972 và vào năm 2015, con trai Beau Biden qua đời vì ung thư não.

Với tư cách là cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông cũng khẳng định bảo vệ vai trò dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế.

Tình bạn kì lạ với Obama

Joe Biden: 3 lần tranh cử Tổng thống Mỹ và tình bạn đặc biệt với Barack Obama  - 2

Ông Joe Biden và ông Barack Obama có mối quan hệ gắn bó trong chính trường Mỹ. 

Ngày 14/4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc tranh cử năm 2020. Tình bạn giữa Joe Biden và Barack Obama được xem là hiếm có và đáng ngưỡng mộ trong chính trường Mỹ.

Theo Joe Biden từng giải thích trong chiến dịch tranh cử ở Iowa, ông và người bạn Barack Obama từ lâu đã nói về việc Biden sẽ "kế nhiệm" ông Obama trong Nhà Trắng, tiếp tục những công việc của chính quyền của họ. Tuy nhiên, khó khăn ập đến khi con trai Biden, Beau qua đời. Hiện tại, sau 4 năm, kế hoạch của họ cuối cùng có thể được tiếp tục thực hiện, khi ông Biden quay lại đường đua vào Nhà Trắng.

Nói về cựu Tổng thống Obama, ông Biden ca ngợi người bạn trẻ tuổi hơn mình là “một người phi thường, một tổng thống phi thường”. Trên #BestFriendsDay, một chiến dịch mạng xã hội, chiến dịch của ông Biden đã đăng một bức ảnh về vòng tay tình bạn của “Joe” và “Barack”. Biden còn tự nhận mình là "Đảng viên Đảng Dân chủ Obama-Biden".

Còn gia đình Obama thì “tự hào gọi mình là những người nhà Biden danh dự”, ông Obama nói khi trao cho cựu phó tổng thống Huân chương tự do cuối nhiệm kỳ thứ 2 của họ. “Một trong những điều tuyệt vời nhất trong 8 năm là chúng tôi luôn gắn bó như một gia đình”.

Joe Biden: 3 lần tranh cử Tổng thống Mỹ và tình bạn đặc biệt với Barack Obama  - 3

Ông Obama trao cho cựu phó tổng thống Biden Huân chương tự do. (Ảnh: AP)

“Cặp đôi” Obama-Biden không có nhiều điểm chung, xuất phát điểm của họ cũng là những đối thủ khi đảng Dân chủ lựa chọn ứng viên tranh cử tổng thống năm 2007. Sau đó, Obama được chọn làm ứng viên Tổng thống và Biden trở thành người liên danh tranh cử vị trí phó Tổng thống.

Theo CNN, khi ông Obama phỏng vấn ông Biden cho vị trí liên danh tranh cử, hai người chưa biết nhiều về nhau. Obama nghĩ Biden nói quá nhiều, còn Biden chưa chắc chắn về khả năng của Obama. “Họ khá xa cách, không nóng, không lạnh”, David Axelrod, nhà chiến lược cho chiến dịch của ông Obama nhắc lại.

Tuy nhiên, theo Time, khi trở thành phó Tổng thống, ông Biden tiếp tục hết mình phụng sự đất nước và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ông Obama.

Hai “thái cực”

Các trợ lý nhớ lại rằng Obama và Biden đã có những cách tiếp cận gần như trái ngược nhau trong việc hoạch định chính sách. Obama luôn tìm kiếm dữ liệu để có kết quả hợp lý hoặc hiệu quả nhất, trong khi Biden nói đến cách một dự luật sẽ ảnh hưởng đến những người thuộc tầng lớp lao động ở Scranton, Pennsylvania, nơi ông đang sinh ra như thế nào.

Khi một thỏa thuận cuối cùng được thực hiện, Obama sẽ phàn nàn về các thỏa hiệp, trong khi Biden sẽ ăn mừng các điểm đã đồng thuận được.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden không ngại dành “đất” ca ngợi cựu Tổng thống Obama. Nhưng ông không phải là "Obama thứ hai", theo các chuyên gia.

Cựu Tổng thống Barack Obama để lại nhiều di sản, bao gồm đàm phán thành công các hiệp định quốc tế tầm cỡ gồm Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), hay thỏa thuận hạt nhân Iran; Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP – nay là CPTPP); và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Sau khi chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ các hiệp định này, nếu Joe Biden trở thành tổng thống, ông được cho rằng có thể tiếp tục các chính sách về khí hậu, nhưng sẽ khó quay lại các FTA hay JCPOA.

Hôm 19/8, ông Barack Obama đã chúc mừng ông Joe Biden trở thành người được đề cử tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Mối quan hệ Obama-Biden tiếp tục trở thành chủ đề được nhiều cử tri đảng Dân chủ, đặc biệt là các cử tri Mỹ gốc Phi, nhắc đến, để giải thích cho sự ủng hộ của họ. Theo New York Times, Obama đóng vai trò lớn trong chiến dịch của Biden.

Phương Anh (Nguồn: New York Times, Politico, Vox)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin