• Zalo

Hiệu quả ấn tượng của thuốc điều trị COVID-19 mới ở Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/10/2021 20:47:08 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/10, công ty dược phẩm Mỹ Merck cho biết loại thuốc COVID-19 thử nghiệm của họ đã giảm một nửa trường hợp nhập viện và tử vong ở người mắc COVID-19.

Loại thuốc do Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics hợp tác sản xuất có tên Molnupiravir. Công ty đang chuẩn bị yêu cầu các quan chức y tế ở Mỹ và trên toàn thế giới cho phép sử dụng loại thuốc này.

Nếu được thông qua, Molnupiravir sẽ trở thành loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có khả năng điều trị COVID-19, đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực chống lại đại dịch. Tất cả các liệu pháp COVID-19 hiện được ủy quyền tại Hoa Kỳ đều yêu cầu tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm.

Hiệu quả ấn tượng của thuốc điều trị COVID-19 mới ở Mỹ - 1

Loại thuốc do Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics hợp tác sản xuất có tên Molnupiravir. (Ảnh: AP)

Theo kết quả thử nghiệm với người mới xuất hiện các triệu chứng COVID-19 trong 5 ngày, tỷ lệ nhập viện và tử vong của người dùng Molnupiravir bằng một nửa so với những bệnh nhân dùng giả dược. Nghiên cứu đã theo dõi 775 người trưởng thành mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn do các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim.

Trong số những bệnh nhân dùng Molnupiravir, 7,3% phải nhập viện hoặc tử vong sau 30 ngày, tỷ lệ này là 14,1% ở những người dùng giả dược. Sau khoảng thời gian đó, không có người dùng thuốc nào tử vong, trong khi 8 người dùng giả dược tử vong.

Một nhóm chuyên gia y tế theo dõi cuộc thử nghiệm đã khuyến nghị nên tạm ngừng việc thử thuốc vì kết quả tạm thời quá mạnh.

Kết quả thu được vượt ngoài dự đoán về những gì loại thuốc này có thể làm được trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả làm giảm 50% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong là tác dụng lâm sàng rất đáng kể", tiến sĩ Dean Li, phó chỉ huy nhóm nghiên cứu của Merck cho biết.

Tuy nhiên, các nhóm thử nghiệm loại thuốc này đều xuất hiện tác dụng phụ, công ty không nêu rõ tác dụng ngoài ý muốn là gì.

Giám đốc điều hành Merck cho biết, công ty đang thảo luận với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và có kế hoạch gửi dữ liệu để xem xét Molnupiravir trong những ngày tới.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp