Hà Nội yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 25/08/2020 17:39:50 +07:00
(VTC News) -

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học và trên đường về nhà để phòng COVID-19.

Ngày 25/8, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành về việc phòng chống COVID-19 đầu năm học 2020-2021. Ngoài việc đeo khẩu trang ở trường, học sinh sẽ phải thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh...

Học sinh được giáo viên hỏi thăm, đo thân nhiệt, theo dõi tình trạng sức khỏe trước mỗi tiết học và thông qua phương tiện liên lạc cá nhân. Các em được khuyến cáo không dùng chung cốc, chai nước, khăn tay.

Không chỉ học sinh, giáo viên cũng phải thực hiện việc đeo khẩu trang trong lớp và không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Trong thời gian đầu năm học, các trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan thực tế và tổ chức chào cờ trong lớp học. Nhà trường phải kiểm soát số học sinh đến lớp hàng ngày, nếu vắng cần nêu rõ lý do.

Để đảm bảo phòng học thông thoáng, các trường sẽ hạn chế mở điều hòa, giãn cách học sinh theo quy định và thường xuyên khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang... Riêng trong ngày khai giảng, trường sẽ phân luồng học sinh từ đầu giờ và không tổ chức diễu hành ngoài cổng, yêu cầu toàn bộ người tham dự đeo khẩu trang trong suốt buổi lễ.

Hà Nội yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp - 1

(Ảnh minh hoạ: Hà Cường)

Trước ngày học sinh tựu trường, nhà trường phải trang bị đầy đủ nhiệt kế điện tử, khẩu trang, vật tư y tế, trang thiết bị thiết yếu; chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Một trong những phần việc quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, trường học phải thực hiện trước khi học sinh tựu trường là tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp và duy trì hằng ngày; chuẩn bị các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác tại những nơi dễ tiếp cận.

Chiều cùng ngày, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các trường trên địa bàn thành phố tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 trực tiếp, ngắn ngọn. Lưu ý không tập trung học sinh luyện tập; không diễu hành; không thả bóng bay; không tổ chức văn nghệ trong buổi lễ. Phụ huynh không đưa con vào trường, không tụ tập trước cổng, đeo khẩu trang khi đưa đón con em.

Lễ khai giảng của khối tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên diễn ra từ 7h30 và kết thúc trước 8h15. Trường diện tích rộng có thể cho học sinh các khối tham dự khai giảng nhưng đảm bảo yêu cầu giãn cách và đeo khẩu trang. Nếu diện tích không cho phép, nhà trường ưu tiên học sinh đầu cấp, các lớp cử đại diện tham dự, số học sinh còn lại theo dõi từ trên lớp.

Trường mầm non tổ chức khai giảng tại lớp, không tập trung tại sân trường. Thời gian từ 8h30 đến 10h, không quá 60 phút.

Năm học 2020-2021, toàn thành phố có 2.794 trường học, tăng 44 trường so với năm học trước; trên 2,1 triệu học sinh, tăng trên 67.000 em, nhiều nhất cả nước.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !