Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 10:48:00 +07:00
(VTC News) -

Facebook lặp lại sai lầm về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam giống như cách đây 2 năm và hiện đang khắc phục sai sót này.

Cách đây vài giờ, nhiều người dùng Facebook Việt Nam phát hiện lỗi cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Sáng 16/4, trả lời VTC News, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, Cục đã nắm được thông tin và yêu cầu Facebook làm rõ việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Sau khi kiểm tra, Facebook thông báo việc sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa do quá trình cập nhật bản đồ và hiện Facebook đang khắc phục sự cố trên.

Theo đó, khi nhập tên Trung Quốc vào đối tượng chạy quảng cáo, Facebook khoanh vùng và hiển thị vị trí lãnh thổ quốc gia này theo màu sắc. Tuy nhiên, khi chọn vị trí hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì hiển thị trùng màu xanh cùng với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc.

Trong khi đó, nếu chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo này lại không hiển thị.

Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam - 1

Bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam - 2

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook đưa Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Người dùng Facebook tại Việt Nam đang hết sức phẫn nộ.

Điều đáng nói là năm 2018, Facebook từng mắc sai lầm tương tự. Vào thời điểm đó, Facebook xác nhận rằng, đây là lỗi kỹ thuật và sau đó đã công khai sửa lỗi.

Video: Năm 2018, Facebook bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc 

Đại diện mạng xã hội này khi đó khẳng định bản cập nhật sửa lỗi đối với vị trí Hoàng Sa, Trường Sa đã được triển khai trên toàn cầu và nhấn mạnh giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.
Song Hy- Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn