• Zalo

Evergrande vỡ nợ trái phiếu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/12/2021 18:45:15 +07:00
(VTC News) -

Fitch Ratings hạ xếp hạng của Tập đoàn Bất động sản Evergrande xuống "vỡ nợ giới hạn" sau khi tập đoàn không thể trả lãi 2 lô trái phiếu trong thời gian ân hạn.

Đây là lần đầu tiên tập đoàn Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD.

Bloomberg đánh giá diễn biến mới đây có thể đặt dấu chấm hết cho tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc có tuổi đời 25 năm. 

Evergrande là nhà phát hành trái phiếu bằng đồng USD lớn nhất trong số các công ty bất động sản Trung Quốc.

Trước đó, Evergrande đã 2 lần thoát vỡ nợ vào phút chót. Tập đoàn này thanh toán xong các khoản lãi suất trái phiếu quá hạn ngay trước khi hết thời gian ân hạn vào các ngày 29/10 và 23/10. 

Evergrande vỡ nợ trái phiếu - 1

Evergrande vỡ nợ trái phiếu. (Ảnh: Reuters)

Evergrande đã bán bớt tài sản, kêu gọi các nhà đầu tư và thúc đẩy doanh số bán hàng với hy vọng vượt qua cuộc khủng hoảng. Nhưng diễn biến mới đây cho thấy các nỗ lực này đã thất bại. 

Tuần trước, Evergrande cho biết sẽ “làm việc tích cực” với các chủ nợ trái phiếu nước ngoài về một tái cơ cấu nợ. 

Ngay sau tuyên bố trên của Evergrande, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng ra tuyên bố ngầm ám chí sẽ nỗ lực kiểm soát ảnh hưởng của vụ tái cơ cấu nợ này đối với khách hàng mua nhà trong các dự án của Evergrade, hệ thống tài chính và toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nhưng sẽ không trực tiếp ra tay giải cứu.

Theo thống kê của Bloomberg, Evergrande có khoảng 19,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài phát hành đại chúng và 8,4 tỷ USD trái phiếu địa phương. Tính đến tháng 6, tổng số nợ mà tập đoàn này phải trả vượt quá 300 tỷ USD.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: