Trung Quốc đề nghị ông chủ Evergrande bán tài sản riêng trả nợ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/11/2021 19:08:37 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Trung Quốc đã đề nghị Chủ tịch tập đoàn Evergrande, Hứa Gia Ấn, bán bớt tài sản riêng để gánh nợ cho tập đoàn này.

Theo Reuters, vào tháng 10, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu chủ tịch Hứa Gia Ấn sử dụng tài sản cá nhân để trả nợ cho những người đang nắm giữ trái phiếu của tập đoàn.

Việc Evergrande chậm trễ trả nợ trái phiếu đã làm chao đảo thị trường và khiến nhiều nhà đầu tư, chủ nợ và nhà cung cấp của họ gặp rắc rối tài chính.

Trung Quốc đề nghị ông chủ Evergrande bán tài sản riêng trả nợ - 1

Du thuyền được cho là của Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã thế chấp một trong những biệt thự rộng khoảng hơn 400 mét vuông ở Hong Kong của mình để vay tiền trả nợ từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào tháng 10. Căn biệt thự này trị giá khoảng 103 triệu USD. Hai bất động sản khác của ông, một trị giá 102 triệu USD, một trị giá 128 triệu USD, cũng đã được đem đi huy động vốn. 

Ngoài ra, theo chỉ thị của ông Hứa, Evergrande đã bán một số tác phẩm nghệ thuật và thư pháp, nhưng chưa rõ số tiền thu được từ nguồn này là bao nhiêu.

Evergrande chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ông Guo Hui, người bị Evergrande nợ hơn 18 triệu nhân dân tệ (2,8 triệu USD), đã phải bán chiếc xe Porsche Cayenne và một căn hộ để có tiền trả nợ kinh doanh.

"Ông ta nên bán đồ của mình", Guo nói về chủ tịch Evergrande. "Ông ta sẽ không có lựa chọn nào khác một khi các nhà chức trách yêu cầu".

Trước đó, theo Wall Street Journal, Evergrande đã huy động được hơn 50 triệu USD bằng cách bán hai máy bay tư nhân cho các nhà đầu tư Mỹ. Ông Hứa Gia Ấn cũng được cho là sở hữu một du thuyền dài 60 mét có tên "Sự kiện" ước tính trị giá 60 triệu USD, và một máy bay riêng Airbus.

Mặc dù giá trị tài sản ròng đã giảm trong vài năm qua, ông Hứa Gia Ấn vẫn nằm trong danh sách "Người giàu Trung Quốc" với tài sản ước tính trị giá 11,3 tỷ USD năm 2021.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp