Evergrande lại thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/11/2021 10:40:41 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/11, Bloomberg đưa tin công ty bất động sản Evergrande thanh toán kịp các khoản lãi suất quá hạn cho lô trái phiếu USD, tránh được cảnh vỡ nợ vào phút chót.

Theo phát ngôn viên của công ty thanh toán bù trừ quốc tế Clearstream, khách hàng của công ty đã nhận được khoản thanh toán lãi suất quá hạn cho lô trái phiếu USD do Evergrande phát hành. Hai nhà đầu tư nắm giữ các lô trái phiếu cũng xác nhận rằng họ đã nhận được tiền thanh toán.

Evergrande lại thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót  - 1

Công ty bất động sản Evergrande đã thanh toán kịp các khoản lãi suất quá hạn cho lô trái phiếu USD trong tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Thông báo này được đưa ra trong lúc giới đầu tư đang chờ xem liệu Evergrande có thanh toán được số tiền lãi tổng trị giá 148,1 triệu USD từ lô trái phiếu trên trước khi hết thời hạn trả lãi vào ngày 10/11 hay không. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy Evergrande đã không thanh toán được số tiền lãi này khi đáo hạn vào tháng trước.

Nếu như gã khổng lồ bất động sản không thanh toán được số tiền lãi trên đúng hạn, công ty có thể rơi vào trạng thái vỡ nợ chéo đối với 19,2 tỷ USD dư nợ trái phiếu USD. Trong trường hợp này, các chủ nợ của Evergrande sẽ có lợi thế hơn trong việc đàm phán tái cơ cấu nợ của công ty.

Kết quả, công ty bị ví là “nhà phát hành trái phiếu rác lớn nhất châu Á” lại một lần nữa tránh được cảnh vỡ nợ vào phút chót.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng liên quan đến Evergrande vẫn chưa kết thúc. Trong khi công ty này vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD thì hàng loạt nhà phát triển bất động sản khác cũng rơi vào cảnh khốn cùng do gặp vấn đề về dòng tiền. Nhiều công ty đã tuyêng bố khả năng vỡ nợ hoặc yêu cầu bên cho vay lùi thời hạn trả nợ. Cuộc khủng hoảng thậm chí còn lan sang các lĩnh vực khác của thị trường tín dụng.

Trần Trang(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp