EU tuyên bố không để Ukraine cạn kiệt vũ khí

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/05/2022 13:46:11 +07:00
(VTC News) -

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU khẳng định khối này sẽ không để Ukraine thiếu hụt thiết bị quân sự khi xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn.

“Liên minh châu Âu sẽ không để Ukraine cạn kiệt trang thiết bị”, Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng châu Âu hôm 17/5. 

Ông Borrell khẳng định chiến sự đang đi đến giai đoạn quan trọng và đó là lý do EU không để Kiev thiết hụt vũ khí.  

Nhà ngoại giao EU nhấn mạnh các nước trong khối hiện có đủ nguồn lực để tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine mà không bị gián đoạn.

EU tuyên bố không để Ukraine cạn kiệt vũ khí  - 1

EU liên tục bơm vũ khí cho Ukraine kể từ sau khi chiến sự nổ ra. (Ảnh: Reuters)

Về cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng châu Âu, ông Borrell cho biết các bên đã thảo luận về nhu cầu của quân đội Ukraine trong lĩnh vực quốc phòng với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov. 

Tuần trước, đại diện cấp cao của EU thông báo một gói viện trợ vũ khí sát thương mới trị giá 526 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số tiền viện trợ quân sự lên 2,11 tỷ USD. Gói viện trợ mới được sử dụng để mua vũ khí hạng nặng như xe tăng và pháo.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU có những động thái chưa từng có tiền lệ khi cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Trước đây, khối này duy trì chính sách không cung cấp vũ khí cho các nước đang xảy ra xung đột.

“Chúng ta đang sống trong giai đoạn chưa từng xảy ra. Cuộc chiến này đòi hỏi sự tham gia của chúng ta để hỗ trợ quân đội Ukraine”, ông Borrell lý giải về sự thay đổi trong chính sách của EU. 

Trong khi đó, Nga coi viện trợ quân sự là hành động can dự vào cuộc chiến và khiến cuộc xung đột bị kéo dài. Moskva tuyên bố tất cả các phương tiện vận chuyển, nhà kho lưu trữ vũ khí phương Tây ở Ukraine sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp.

Mới đây nhất, hôm 17/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa của nước này đã phá hủy các lô vũ khí viện trợ từ Mỹ và châu Âu tại tỉnh Lviv ở miền Tây Ukraine.

Chiến sự Ukraine đã sang tuần thứ 12. Giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine ở miền Đông Ukraine diễn ra ác liệt hơn những ngày qua trong bối cảnh các cuộc đàm phán Nga-Ukraine không đạt tiến triển nào.

Trong diễn biến mới nhất, Nga giành lợi thế lớn sau khi Azovstal - thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol thất thủ. Chính phủ Ukraine thông báo lực lượng của họ tại Mariupol "đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" và cho phép chỉ huy các đơn vị phòng thủ tại Azovstal thực hiện những gì cần thiết để "cứu mạng binh sĩ".

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !