Nga công bố hình ảnh lính Ukraine rời nhà máy thép Azovstal

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/05/2022 10:00:30 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/5 công bố video ghi lại cảnh binh sỹ Ukraine rời nhà máy Azovstal ở Mariupol và sơ tán tới khu vực do Nga kiểm soát.

Trong đoạn video, các binh sỹ Nga bị lực lượng Nga lục soát trước khi di chuyển ra xe buýt đậu ở bên ngoài. 

Số khác bị thương nặng và được đưa ra bằng cáng. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 265 binh sỹ Ukraine, trong đó có hơn 50 binh sỹ bị thương, đã được rời khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine. Bộ này nói thêm những binh sĩ cần chăm sóc y tế đã được chuyển tới bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk.

Thông báo từ phía Nga được đưa ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol đã kết thúc và lệnh cho các chỉ huy tại nhà máy Azovstal "cứu mạng binh sĩ".

Video: Lính Ukraine rời nhà máy thép Azovstal 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó cũng lên tiếng xác nhận: “Liên quan đến tình hình ở Mariupol. Cảm ơn các hành động của quân đội Ukraine, Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Liên Hợp Quốc, chúng tôi hy vọng có thể cứu được mạng sống của những người lính của chúng tôi. Có những người đang bị thương rất nặng. Tôi muốn nhấn mạnh, Ukraine cần những anh hùng còn sống”.

Về số phận của các binh sỹ Nga sơ tán từ nhà máy thép Azovstal đến khu vực do Moskva kiểm soát, Nga và Ukraine đưa ra các tuyên bố khác biệt. 

Kiev thông báo các binh sỹ này có thể sẽ là một phần trong các cuộc trao đổi tù binh với Nga. Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine sẽ thu xếp một cuộc trao đổi tù binh sau khi tình hình của các thương binh ổn định.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tass đưa tin một ủy ban của Nga dự kiến sẽ thẩm vấn các binh sĩ Ukraine và có thể buộc tội họ về "hành động mà Ukraine gây ra đối với dân thường ở phía đông nam nước này".

Các diễn biến mới đánh dấu sự kết thúc của cuộc giao tranh khốc liệt và dai dẳng nhất giữa Nga và Ukraine trong 3 tháng xung đột vừa qua. 

Azovstal là thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol. Do đó việc Azovstal thất thủ tạo bước đệm quan trọng để Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, thành phố nằm giữa khu vực ly khai Donbass và bán đảo Crimea.

Điều này có ý nghĩa quan trọng về thế trận quân sự, giúp Nga có lợi thế trong việc tiến hành các bước tiếp theo của chiến dịch đặc biệt.

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn