• Zalo

Du khách Nhật nhiễm virus Covid-19, đảo Hawaii lo lắng

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 15/02/2020 16:21:37 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức y tế ở Hawaii đang tìm kiếm những người từng tiếp xúc với du khách Nhật Bản nhiễm Covid-19.

Trong cuộc họp báo tại thành phố Honolulu hôm 14/2, Thống đốc Hawaii David Ige cho biết người đàn ông bị nhiễm bệnh ở Nhật Bản trước khi tới Hawaii hoặc trên đường tới Hawaii. 

Giả định đó dựa trên thời gian ủ bệnh của virus Covid-19 là 14 ngày và thực tế người bệnh xuất hiện triệu chứng chưa đầy 1 tuần sau khi tới Hawaii. 

Bệnh nhân và vợ ông này tới thăm đảo Maui từ ngày 28/1 tới ngày 3/2, sau đó di chuyển tới Oahu cho tới khi bay về Nhật vào ngày 7/2. 

Du khách Nhật nhiễm virus Covid-19, đảo Hawaii lo lắng  - 1

Người đàn ông Nhật bị xác nhận nhiễm virus corona sau khi trở về từ Mỹ. (Ảnh: NAR)

Người đàn ông không có dấu hiệu bệnh cho tới khi tới Oahu. Tại đây, ông xuất hiện các triệu chứng giống như bị cảm lạnh nhưng không sốt. 

Tới khi về Nhật Bản, bệnh tình của ông này trở nên nặng hơn. Không lâu sau đó, ông được xác nhận dương tính với Covid-19

Các quan chức Hawaii sau khi hay tin về bệnh nhân Nhật lập tức thông báo cho Trung tâm kiểm soátphòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Chính quyền bang cũng gửi cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ y tế tại địa phương.

"Chúng tôi tin rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng và tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng kịch bản này chính xác là những gì mà chúng tôi đã và chuẩn bị", ông Ige cho hay. 

Tiến sĩ Sarah Park, quan chức y tế của Hawaii cho biết ưu tiên trước mặt là xác định và theo dõi các cá nhân tiếp xúc trực tiếp với người đàn ông Nhật. 

Bà Park nói thêm rằng việc bệnh nhân không sốt trong thời gian ở Hawaii cũng là tin tốt bởi những người nhiễm bệnh dễ lây truyền virus nhất khi họ sốt. 

Giới chức Hawaii hiện vẫn chưa nắm được lịch trình chính xác của bệnh nhân Nhật, ngoại trừ việc ông ta từng lưu trú ở một khu nghỉ dưỡng tại khu vực Waikiki, Honolulu. 

Ông Ige nói thêm rằng người đàn ông chỉ tới bệnh viện thăm khám sau khi trở về Nhật. Các quan chức y tế Hawaii đang liên hệ với chính quyền Nhật để biết thêm thông tin về hành trình của bệnh nhân tại Hawaii. 

 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin