• Zalo

Các nhà khoa học Mỹ phát triển ‘vaccine toàn cầu’ chống nhiều loại virus

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/02/2020 17:46:46 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) Mỹ phát hiện ra "gót chân Achilles" của hầu hết các loại virus gây bệnh cho nhân loại và có thể sớm phát triển một loại "vaccine toàn cầu".

Nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine mất nhiều thời gian, trong khi sự bùng phát Covid-19 đang diễn ra, một phần là do các nhà nghiên cứu dành thời gian, sự chú ý và nguồn lực của họ để nhắm mục tiêu từng loại virus cụ thể. Các nhà khoa học tại MGH đã đi theo ý tưởng đột phá phát triển loại vaccine có thể củng cố cơ thể con người để chúng ta không bị nhiễm phần lớn các loại virus.

Các nhà khoa học Mỹ phát triển ‘vaccine toàn cầu’ chống nhiều loại virus - 1

(Ảnh minh họa)

"Mục tiêu là hiểu được hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động như thế nào để tạo ra các phương pháp điều trị chống lại  loạt virus, không chỉ là vaccine chống lại một loại virus cụ thể", ông James Jeffrey, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí của bệnh viện.

Thứ gọi là "gót chân Achilles" của hầu hết các loại virus thực ra chỉ là một loại protein đơn giản có tên AGO4, đã thể hiện tác dụng chống virus độc đáo trong tế bào động vật có vú. Khi nghiên cứu chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có các tế bào thiếu AGO4 là quá mẫn cảm với các bệnh do nhiễm trùng như virus cúm.

Vì vậy, một khi có thể tìm ra cách củng cố hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chúng ta bằng AGO4, virus sẽ không còn cơ hội lây nhiễm cho chúng ta, ít nhất là về mặt lý thuyết.

"Bước tiếp theo là xác định mức độ hoạt động của protein này đối với bất kỳ loại virus nào", theo ông Jeffrey. "Sau đó, chúng ta cần tìm ra cách tăng hoạt động của AGO4 để tăng cường sự bảo vệ chống lại virus."

Mặc dù còn nhiều việc cần phải làm, đây được cho là một bước thú vị đối với việc tiêm phòng toàn cầu và cách điều trị tiềm năng chống lại một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới.

Phương Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: