Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 16/05/2020 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Những hoạt động sai phép của Công ty TNHH An Phúc đang tàn phá đê điều và bức tử môi trường sông Đuống, khiến cho cuộc sống người dân Bắc Ninh gặp nhiều khốn khổ.

Video: Xe chở vật liệu xây dựng tàn phá đường làng ở Bắc Ninh

Người dân khốn khổ vì hít no khói bụi

Trả lời VTC News, ông N.Đ.C. trú tại thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, bức xúc cho biết, những năm gần đây, đường làng ngõ xóm của xã Minh Đạo thường xuyên bị các xe quá khổ, quá tải chở bê tông, vật liệu xây dựng (VLXD) chạy qua, gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông.

Những chiếc xe quá khổ, quá tải như hung thần, khiến người dân rất lo sợ.

"Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn giờ không ai dám ra ngoài đường, vì chỉ sợ các xe quá khổ quá tải này va phải thì chết oan.

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc yêu cầu các bến bãi VLXD và trạm trộn bê tông trái phép này dừng hoạt động để trả lại môi trường trong lành cho người dân chúng tôi", ông C. nói.

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 1

Những chiếc xe bồn quá khổ, quá tải chở bê tông của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VLXD An Phúc (Công ty An Phúc) chạy qua đường làng Nghĩa Chỉ khiến môi trường ô nhiễm, mất an toàn giao thông.

Chung nỗi bức xúc này, bà N.T.K., trú tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du cho biết, từ khi có các bến bãi VLXD, trạm trộn bê tông mang thương hiệu An Phúc, Hợp Thành, Phù Đổng xây dựng tại bãi bồi ven sông Đuống của xã Minh Đạo và Cảnh Hưng về hoạt động, người dân xung quanh khu vực này luôn phải sống chung với ô nhiễm vì bụi bẩn, tiếng ồn.

Cũng theo bà K., từ khi có trạm trộn bê tông của các công ty trên và các xe quá khổ, quá tải hoạt động ngày đêm khiến khói bụi luôn mù mịt.

Người già, trẻ em ở xã thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, khó thở, tức ngực,...

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 2

Những "binh đoàn" xe bồn chở bê tông An Phúc đang nối đuôi nhau tàn phá hạ tầng giao thông đê sông Đuống.

"Các doanh nghiệp này hoạt động cả ngày lẫn đêm, các xe chở VLXD và xe bồn trộn bê tông trọng tải lớn chạy rầm rập làm rơi vãi đầy đất cát, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường làng.

Đê sông Đuống màu mỡ, yên bình ngày nào giờ đã bị các doanh nghiệp này tàn phá, hủy hoại hết rồi. Chúng tôi kiến nghị lên chính quyền địa phương nhiều lần mà không thấy phản hồi gì cả, giờ không biết kêu ai để có thể giúp dân nữa”, bà K. bức xúc nói.

"Bức tử" môi trường sông Đuống 

Theo điều tra của PV VTC News, hiện nay Công ty An Phúc đang hoạt động sản xuất và kinh doanh trạm trộn bê tông không đúng với quy định của giấy phép xây dựng do UBND huyện Tiên Du cấp.

Hàng ngày, Trạm trộn bê tông này không hoạt động sản xuất phục vụ cho việc xây dựng cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành theo giấy cấp phép.

Các xe bồn trộn bê tông cỡ lớn của Công ty An Phúc thường xuyên chạy rầm rầm nối đuôi nhau thành các “binh đoàn” đi lên đê sông Đuống, qua đường làng, ngõ xóm của các xã Cảnh Hưng, Minh Đạo, Phật Tích,… để phục vụ cho những dự án xây dựng khác.

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 3

Các "hung thần" xe tải đang là nỗi khiếp sợ của mỗi người dân nơi đây. Làng quê thanh bình của "Bên kia sông Đuống" giờ chỉ còn trong thơ ca quá khứ mà thôi. 

Những xe bồn chở bê tông và xe trọng tải lớn chở VLXD của Công ty An Phúc khiến người dân khiếp sợ. Đường nội đồng, đường đê, bãi bồi màu mỡ trồng cây ăn quả ven bờ sông Đuống giờ chỉ còn là một đại công trường với đầy rẫy những xe tải hạng nặng, máy móc, VLXD chất cao như núi.

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 4

Bãi bồi màu mỡ trồng hoa màu ven bờ sông Đuống thơ mộng ngày nào, giờ hiện lên là một đại công trường đầy rẫy những xe tải hạng nặng, máy móc, VLXD, chất thải nguy hại chất cao như núi.

Hạ tầng đường đê sông Đuống, đường liên thôn, liên xã ở huyện Tiên Du bị tàn phá trầm trọng. Hoa màu, cây cối, ruộng vườn của bà con xung quanh Trạm trộn bê tông An Phúc xác xơ, cành lá dính chặt bụi cát xi măng không thể phát triển được. Không những vậy, hiểm họa tai nạn giao thông luôn rình rập, khiến người dân nơi đây khi đi ra đường lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 5

Ngày 28/4/2020, xe bồn trộn bê tông của Công ty An Phúc đã gây tai nạn giao thông tại đường tỉnh lộ 287, đoạn qua xã Phật Tích và xã Hoàn Sơn.

Đặc biệt, vừa qua hàng loạt "binh đoàn" xe bồn trở bê tông cỡ lớn mang thương hiệu An Phúc nối đuôi nhau phóng ầm ầm gây mất trật tự ATGT qua đường làng Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo rồi chạy qua xã Phật Tích để ra khu vực thị xã Từ Sơn phục vụ trái phép cho dự án xây dựng trường Đại học Luật cơ sở 2 ở Bắc Ninh.

Nghiêm trọng hơn các xe này còn gây tai nạn, hủy hoại ruộng lúa sắp đến ngày thu hoạch của bà con cạnh đường tỉnh lộ 287 thuộc địa phận giữa hai xã Hoàn Sơn và Phật Tích của huyện Tiên Du.

Vì sao không xử lý triệt để?

Trước sự việc Công ty An Phúc xây dựng trạm trộn bê tông, hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống người dân trong thời gian dài mà không bị xử lý. Phóng viên VTC News đã làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương để làm rõ vấn đề trên.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Khoáng, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du cho biết: “Trước tôi làm Phó chủ tịch UBND xã, nay mới lên nhận chức Chủ tịch xã được mấy tháng nên không nắm rõ được hồ sơ pháp lý hoạt động của công ty bê tông An Phúc này.

Mặc dù cũng nghe thấy nhiều người dân phản ánh có sự việc các xe quá khổ, quá tải chở VLXD và bê tông của đơn vị này gây ô nhiễm môi trường và tàn phá hệ thống đê điều và bãi bồi ven sông Đuống. Việc này tôi sẽ giao cho công an xã và cán bộ chuyên môn kiểm tra và xử lý nếu có sai phạm.”

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 6

Bùn thải, bã bê tông trong quá trình súc rửa bồn của Trạm trộn bê tông An Phúc không được thu gom, lưu giữ đúng quy định mà đổ ra ngoài môi trường.

Còn theo ông Lê Đắc Khang, cán bộ Địa chính - Xây dựng - Môi trường xã Cảnh Hưng, hiện tại Công ty An Phúc có Giấy phép xây dựng có thời hạn do UBND huyện Tiên Du cấp để Đầu tư xây dựng bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông tạm thời phục vụ thi công cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành.

Địa điểm xây dựng ở khu Đồng Lồ, đê Bối, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, với tổng diện tích 66.079,8m2.

“Chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe quá tải của Công ty bê tông An Phúc phá nát đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường và đi ra các địa phương lân cận để phục vụ kinh doanh ngoài mục đích mà cơ quan chức năng đã cấp phép, cán bộ xã đã xuống nhắc nhở công ty này nhiều lần.

Tuy nhiên đơn vị này không lắng nghe và có thái độ không tôn trọng chính quyền địa phương, khiến chúng tôi rất khó xử lý", ông Khang nói và tỏ ra bất lực khi trả lời PV VTC News.

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 7

Thùng đựng dầu và các chất thải nguy hại không được Công ty An Phúc thu gom trong kho chứa theo quy định mà vứt bừa bãi ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho bãi bồi ven sông Đuống. 

Ngay sau đó, PV VTC News đã cùng ông Khang và cán bộ phụ trách môi trường- xây dựng của xã Cảnh Hưng xuống thực tế tại bến bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông của Công ty An Phúc.

Tại đây, ông Lê Văn Quyền - Phó Giám đốc của Trạm trộn bê tông An Phúc đã không xuất trình được giấy phép hồ sơ pháp lý, thủ tục hoạt động của bến bãi tập kết VLXD và Trạm trộn bê tông An Phúc. 

Đoàn xe quá tải như hung thần hoạt động ngày đêm, dân Bắc Ninh khốn khổ - 8

Ông Lê Văn Quyền, Phó giám đốc Công ty An Phúc (giữa) thừa nhận có sai phạm khi trao đổi thông tin với phóng viên và cán bộ xã Cảnh Hưng.

"Tôi đồng ý là có các xe bồn trộn bê tông của Công ty An Phúc có chạy qua đê sông Đống và đường làng, ngõ xóm của các xã Cảnh Hưng, Minh Đạo, gây mất trật tự ATGT và ô nhiễm môi trường.

Việc này trong hoạt động sản xuất kinh doanh không thể tránh khỏi, bởi thi thoảng Công ty An Phúc cũng phải phục vụ cung cấp bê tông cho các công trình của nhà dân và các công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, rất mong các nhà báo và chính quyền thông cảm", ông Quyền thừa nhận những sai phạm mà Công ty An Phúc đang mắc phải.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tiến Dũng - Trung Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !