Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống

Đời sốngThứ Tư, 29/04/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều năm qua, hàng loạt trạm trộn bê tông trái phép tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) hủy hoại môi trường, tàn phá hệ thống đê sông Đuống nhưng đều không bị xử lý.

Đê sông Đuống bị tàn phá

Vừa qua, Báo điện tử VTC News nhận được nhiều phản ánh của người dân tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) về tình trạng các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), trạm trộn bê tông cùng với các nhà xưởng trái phép mọc lên như nấm dọc bãi bồi sông Đuống gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hệ thống đê điều.

Ngoài ra, các xe quá khổ, quá tải ngày đêm chạy qua các xã Tri Phương, Cảnh Hưng và Minh Đạo phá nát hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân.

Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống - 1

Các trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, ngang nhiên hoạt động tàn phá môi trường sông Đuống.

Phóng viên VTC News khảo sát trên dọc tuyến đê sông Đuống chạy qua huyện Tiên Du, nơi đây như “thiên đường” của các bến bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông. Các cơ sở này hoạt động tấp nập bất kể ngày đêm.

Bãi bồi màu mỡ của con đê sông Đuống ngày nào giờ đây biến thành một đại công trường sôi động với những máy cẩu, máy xúc, xe bồn, trạm trộn bê tông thương phẩm, ống cống… hòa lẫn với cát bụi bay mịt mù, khiến ai đi qua cung đường này cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống - 2

Xe quá khổ, quá tải chở VLXD, bê tông tung hoành suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường khắp xóm làng.

Xung quanh đó nước thải xi măng từ các xe bồn tràn lênh láng khắp triền đê khiến cây cối xung quanh xác xơ, chết khô vì bụi, đất đai bị hủy hoại, hệ thống đê của dòng sông Đuống bị biến dạng trầm trọng.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh), hiện huyện Tiên Du có 8 trạm trộn bê tông thương phẩm (trong tổng số 9 trạm) được một số cá nhân, tổ chức dựng lên trái phép, bất chấp các quy định của pháp luật.

Các trạm này được phân bổ chủ yếu ở các xã Tri Phương, Cảnh Hưng và Minh Đạo với đủ mọi thương hiệu như Việt Xô, An Phúc, Việt Nhật, Thịnh Cường, Việt Sinh, THS, Á Châu, Chèm, Hợp Thành, Thịnh Cường 2.

Trong đó, trạm trộn của An Phúc là lớn nhất với 6 silo, tiếp đến là Thịnh Cường có 4 silo, còn lại là 2 - 3 silo.

Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống - 3

Hàng loạt máy móc, ống cống bê tông được sản xuất và tập kết tràn ra tận mép sông Đuống, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều suốt nhiều năm mà không bị xử lý.

Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống - 4

Bãi bồi ven sông Đuống màu mỡ ngày nào giờ bị tàn phá nghiêm trọng bởi hàng loạt các trạm trộn bê tông và nước thải ô nhiễm xả thẳng ra môi trường.

Mỗi khi các trạm bê tông này bơm xi măng vào silo là bụi bay mù mịt kết hợp mùi nhựa khét lẹt của xưởng tái chế nhựa nhà ông Đặng Công Hiền thổi thẳng vào nhà dân.

Tình trạng ô nhiễm ở mức báo động đỏ, bụi tràn ngập không khí, bao phủ cây cối trắng xóa, len lỏi vào từng ngóc ngách của thôn xóm nơi đây. Mỗi khi đi ra ngoài đường, người dân phải trang bị đủ khẩu trang, mũ áo kín mít để tránh bụi nhưng vẫn không đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ngoài ra, nước thải bê tông và chất thải nguy hại như thùng đựng dầu của tất cả các trạm trộn bê tông này đều không được thu gom xử lý, xả thải thẳng trực tiếp ra môi trường và bãi bồi ven sông Đuống.

Hàng ngày tại đây có hàng trăm lượt xe ô tô “hổ vồ” với đủ các loại "3 chân- 4 chân" được cơi nới thành thùng chở đầy cát, sỏi, vật liệu xây dựng cũng như các xe bồn chở bê tông từ các trạm trộn nêu trên chạy ầm ầm trên mặt đê sông Đuống rồi rẽ xuống các con đường nhánh nối vào chân đê, tỏa đi nhiều khu vực khác trong huyện Tiên Du.

Hiện nay, tại mặt đường đê từ xã Tri Phương đến các xã Cảnh Hưng, Minh Đạo đang bị tàn phá trầm trọng, các ổ voi, ổ gà lẫn đất cát xuất hiện dày đặc khiến người dân đi lại qua đây rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trạm trộn bê tông trái phép mọc lên như nấm, tàn phá môi trường sông Đuống - 5

Mặt đường đê sông Đuống đang bị tàn phá nghiêm trọng. Những ổ voi, ổ gà lẫn đất cát xuất hiện dày đặc khiến cho người dân đi lại khó khăn.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Trọng Thịnh, Chủ tịch UBND xã Tri Phương (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) thừa nhận: “Hiện tại trên địa bàn xã Tri Phương có 7 doanh nghiệp làm bến bãi, thì trong đó chỉ có Công ty đầu tư khai thác cảng Tri Phương có đầy đủ giấy tờ pháp lý hoạt động bến bãi.

Còn lại các công ty khác cùng với những trạm trộn bê tông đang hoạt động tại địa phương là trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang đê điều và dòng chảy sông Đuống.”

Khi được hỏi, tại sao tình trạng bến bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông trái phép tàn phá môi trường nhiều năm qua gây bức xúc trong dư luận mà không được xử lý dứt điểm, ông Nguyễn Trọng Thịnh cho biết: “Trước tôi làm ở phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du, tôi mới về làm chủ tịch xã Tri Phương được hơn 1 năm nên chưa xử lý được. Thực trạng này đã tồn tại ở đây từ nhiều năm trước nên cần phải có thời gian để năm bắt và khắc phục dần dần.”

Video: Trưởng Phòng NN- PTNN huyện Tiên Du khẳng định các trạm trộn bê tông đang hoạt động trái phép tại bãi bồi ven sông Đuống 

Cũng liên quan đến thực trạng trên, ông Nguyễn Huy Ngà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Du cho biết:

“Tất cả các bến bãi và trạm trộn bê tông ven sông Đuống chảy qua địa bàn huyện đều xây dựng không phép. Nhiều bãi tập kết cũng chưa được giao đất nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Việc này là do người dân và cán bộ cấp thôn, xã tự ý cho các cá nhân, tổ chức thuê đất và một phần do yếu tố lịch sử để lại. Tất nhiên chủ yếu vẫn là sự yếu kém trong công tác quản lý tại cấp cơ sở. Trách nhiệm trước hết thuộc về trưởng thôn và chủ tịch các xã”.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !