Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Điều ít biết về Ngày Tri ân đặc biệt của người Kazakhstan

Tư liệu Thứ Hai, 01/03/2021 09:40:00 +07:00
(VTC News) -

Vào ngày đầu tiên của mùa xuân 1/3, Kazakhstan tổ chức Ngày tri ân nhằm tôn vinh các giá trị về lòng khoan dung và hiếu khách của các dân tộc anh em.

Ngày Tri ân là biểu tượng của hòa bình và hòa hợp ở Kazakhstan, là dịp để thể hiện sự quan tâm đến nhau. Đây là ngày lễ của sự tôn vinh đối với lịch sử chung của người Kazakhstan về tinh thần giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau.

Đây là lần thứ 5 người dân Kazakhstan kỉ niệm ngày lễ trọng đại này. Ngày lễ này lần đầu được tổ chức vào năm 2016, theo một sắc lệnh của Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Theo đó, ngày 1/3 được chọn là Ngày Tri ân ở quốc gia Trung Á này.

Điều ít biết về Ngày Tri ân đặc biệt của người Kazakhstan - 1

Ngày 1/3 là Ngày Tri ân ở Kazakhstan theo sắc lệnh của Tổng thống đầu tiên Nursultan Nazarbayev.

Ngày Tri ân là dịp "các dân tộc trong nước có thể cảm ơn lẫn nhau và cảm ơn người Kazakhstan vì lòng khoan dung và hiếu khách trong những năm khó khăn”, khi các dân tộc phải di cư tới mảnh đất này.

Đây cũng là ngày thành lập Hội đồng Dân tộc Kazakhstan, do đó nó được chọn là ngày của ngày lễ dành cho tất cả các dân tộc anh em trên đất nước này. Ngày nay, đất nước Kazakhstan bao gồm các dân tộc từ các vùng khác nhau của Liên Xô. Họ đoàn kết với nhau bằng một ý tưởng và tinh thần anh em. 

Theo Sputnik, vào đầu thế kỷ XX, khoảng 1,15 triệu người từ Nga, Ukraine và Belarus đã được di cư tới tái định cư đến vùng đất Kazakhstan. Ngoài ra, trong những năm 1930, khoảng 250.000 người dân từ các khu vực trung tâm của Liên Xô cũng được đưa đến Kazakhstan làm việc. Đồng thời, sau đó có khoảng 1,2 triệu người khác đã được tái định cư từ khắp nơi trên đất nước, để xây dựng các cơ sở công nghiệp.

Ngoài ra, trong những năm sau chiến tranh, 800.000 người Đức, 102.000 người Ba Lan, 550.000 người thuộc các dân tộc ở Bắc Kavkaz và khoảng 100.000 gia đình Triều Tiên từ Viễn Đông đã được đưa đến Kazakhstan. Do đó, hơn 5,6 triệu người đã được tái định cư đến Kazakhstan kể từ đầu thế kỷ 20.

Hiện nay, đất nước Trung Á có khoảng 18 dân tộc, đại diện cho gần 19 triệu dân số. Tại Kazakhstan, các giá trị về tình hữu nghị, sự tin cậy, tình đoàn kết và sự gắn bó đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân. Nhờ những giá trị này, Kazakhstan đã hình thành nên một mô hình hòa hợp xã hội và đoàn kết dân tộc độc đáo, được cộng đồng thế giới đánh giá cao.

Cộng động người Kazakhstan tự hào về cộng đồng đa sắc tộc của mình. Đó là kết quả của những làn sóng di cư trong lịch sử. Trong hai thế kỷ qua, đất nước Trung Á này đã che chở cho hàng nghìn người Nga, Ukraina, Belarus, Đức, Ba Lan, Hy Lạp, Hàn Quốc, Uzbekistan, Duy Ngô Nhĩ và Dungans, cũng như cho nhiều dân tộc khác di cư đến vùng đất này, do các quyết định chính trị hoặc kết quả của các chương trình phát triển kinh tế trong thời kỳ Liên Xô.

Đối với những dân tộc khác di cư đến Kazakhstan là một cú sốc, đòi hỏi phải tái cấu trúc các điều kiện sống và quản lý kinh tế. Họ đã được chào đón ở những vùng thảo nguyên. Người dân Kazakhstan vốn có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn đón tiếp nồng hậu, mở lòng, hiếu khách, khiến các dân tộc khác cảm thấy mảnh đất này là quê hương của mình.

Ngày nay, thế hệ mới đã lớn lên ở Kazakhstan - thế hệ của “Kỷ nguyên độc lập”. Họ tôn vinh các giá trị dân tộc mình và yêu Tổ quốc Kazakhstan. Người dân Kazakhstan nhất trí rằng, tình hữu nghị giữa các dân tộc là cơ sở của sự liêm chính của nhà nước, cho nên cần phải được giữ gìn và tăng cường.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin