Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bầu cử Hạ viện Kazakhstan: Đảng Nur Otan giành 71 % phiếu bầu

Tư liệu Thứ Sáu, 15/01/2021 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Đảng Nur Otan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện (Majilis) của Kazakhstan, với 71,09 % phiếu bầu.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) Kazakhstan, kết quả bầu cử Hạ viện (Majilis) của Quốc hội Cộng hòa Kazakhstan hôm 11/1 đã được công bố chính thức.

Theo đó, đảng Nur Otan giành chiến thắng thuyết phục trước 4 chính đảng tham gia khác. Cụ thể đảng Nur Otan giành được 71,09% phiếu bầu, đảng Dân chủ Kazakhstan (Aq Jol) có 10,95% phiếu bầu và đảng Nhân dân Kazakhstan (NPK) là 9,10%. Hai đảng "Aul" (Nông thôn) và đảng "Adal " (Công lý) lần lượt giành được 5,29% và 3,57% phiếu bầu.

Bầu cử Hạ viện Kazakhstan: Đảng Nur Otan giành 71 % phiếu bầu - 1

Kazakhstan hoàn thành bầu cử Hạ viện 2021.

Hiện CEC đã nhận được tất cả các quy trình cần thiết để thiết lập kết quả bầu cử. Theo biên bản của CEC, số cử tri được quyền tham gia bỏ phiếu là 11.919 241 người. Số phiếu thu được là 7,539,280 người, chiếm 63,25%”, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Konstantin Petrov cho biết.

Báo cáo tổng kết của CEC sau đó nêu rõ, có 3 chính đảng sẽ tham gia vào Nghị viện của Kazakhstan trong nhiệm kỳ mới. Đó là Nur Otan, NPK và Aq Jol. Cụ thể sự phân bổ số ghế của Hạ viện như sau: Đảng Nur Otan - 76, Aq Jol - 12, NPK - 10.

Ông Petrov cũng nói về kết quả của cuộc bầu cử đại biểu của Majilis, diễn ra vào ngày 11/1. Theo đó, việc đảng Nur Otan tiếp tục chiến thắng đã được dự báo từ kết quả bỏ phiếu sơ bộ trước đó.

Các cuộc thăm dò của Quỹ công cộng Astana-Zertteu, được tiến hành từ ngày 25- 30/12/2020, cho thấy 73,7% người được hỏi cho biết sẽ bầu cho đảng Nur Otan. Trong khi đó, một cuộc khảo sát bầu cử khác được Viện Hội nhập Á-Âu thực hiện chỉ rõ, 75,2% người Kazakhstan sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng Nur Otan.

Bầu cử Hạ viện Kazakhstan: Đảng Nur Otan giành 71 % phiếu bầu - 2

Đảng Nur Otan giành chiến thắng thuyết phục trong bầu cử Majilis 2021. 

Theo Chủ tịch Thượng viện Maulen Ashimbaev, trong các cuộc bầu cử Majilis đã chứng kiến một số cải cách chính trị của lãnh đạo đất nước. Thượng nghị sĩ Kazakhstan đồng thời khẳng định, các cuộc bầu cử được tổ chức trong khuôn khổ luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế.

Cuộc bầu cử được các chuyên gia nước ngoài và giới quan sát quốc tế đánh giá cao. Trong cuộc bầu cử này, chúng tôi đã chứng kiến ​​việc thực hiện một số cải cách chính trị của nguyên thủ quốc gia”, ông Maulen Ashimbayev nói.

Chủ tịch Thượng viện Ashimbayev lưu ý, ngày 15/1 phiên khai mạc đầu tiên của Quốc hội khóa VII của Kazakhstan sẽ diễn ra. “Với thành phần mới của Nghị viện, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm ngày đất nước độc lập”.

Sau bầu cử Majilis, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đánh giá cao mức độ tương tác giữa chính quyền Kazakhstan và các quan sát viên quốc tế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 10/1.

Trong khi đó, một phái đoàn gồm các quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm 11/1 cũng đã công nhận cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức ở Kazakhstan là dân chủ và không có nghi ngờ gì về tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Minh Tuấn (Nguồn: liter.kz)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin