• Zalo

Để bùng dịch COVID-19 ở căn cứ quân sự, Nhật yêu cầu Mỹ thiết quân luật

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/01/2022 15:19:18 +07:00
(VTC News) -

Hôm 6/1, Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ xem xét hạn chế việc đi lại của binh sĩ sau khi các trường hợp mắc COVID-19 tăng nhanh tại các căn cứ quân sự ở nước này.

Yêu cầu này được đích thân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi gửi đến người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm mới đây, diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng ở Okinawa - nơi đóng quân của hầu hết các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản và hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh tại tỉnh Okinawa do biến chủng Omicron. Tỉnh này được xem là tâm chấn của làn sóng dịch bệnh mới tại Nhật Bản. Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đổ lỗi cho sự gia tăng nhanh chóng ca bệnh tại địa phương có liên quan đến lính Mỹ, chỉ trích quân đội Mỹ không tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt của Nhật Bản đối với những người nước ngoài nhập cảnh.

Để bùng dịch COVID-19 ở căn cứ quân sự, Nhật yêu cầu Mỹ thiết quân luật  - 1

Quân đội Mỹ tại Nhật siết phòng dịch COVID-19 sau khi bị tố làm lây lan virus SARS-CoV-2. (Ảnh: U.S. MARINES)

Theo Thống đốc Denny Tamaki, Okinawa sẽ yêu cầu chính quyền Nhật Bản cho phép tỉnh này áp đặt các biện pháp hạn chế COVID-19 mới sau khi khu vực phía nam hòn đảo báo cáo 623 trường hợp nhiễm nCoV vào hôm 5/1 - gần gấp ba con số của ngày trước đó.

Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết, họ đang "thiết lập các biện pháp giảm thiểu nghiêm ngặt hơn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2". Các biện pháp bao gồm yêu cầu quân nhân Mỹ đeo khẩu trang khi rời khỏi căn cứ và thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Yoshimasa Hayashi "mạnh mẽ yêu cầu Mỹ tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh".

Chính phủ Nhật Bản cho hay, có hơn 400 trường hợp mắc COVID-19 được báo cáo tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa vào ngày 4/1.

Nhật Bản dừng nhập cảnh hầu hết các du khách nước ngoài vào cuối tháng 11 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định Omicron là biến chủng đáng lo ngại. Tuy nhiên, quân đội Mỹ có thể di chuyển nhân viên trong và ngoài nước theo chế độ kiểm tra và cách ly riêng biệt. Cư dân Okinawa lo ngại ca bệnh sẽ lây nhiễm từ lính Mỹ, xâm nhập vào công chúng.

Không chỉ tại Okinawa, các căn cứ của Mỹ ở những khu vực khác của Nhật Bản cũng đã báo cáo về sự gia tăng ca nhiễm nCoV trong những tuần gần đây.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !