Đảng Dân chủ Mỹ lập kế hoạch 350 tỷ USD đối đầu với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/09/2020 07:21:59 +07:00
(VTC News) -

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hôm 17/9 đã công bố kế hoạch trị giá 350 tỷ USD để cạnh tranh và đối đầu với Trung Quốc.

Kế hoạch toàn diện vừa được các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đề xuất sẽ hướng tới việc ban hành một đạo luật, trong đó cung cấp hơn 350 tỷ USD trong vòng 10 năm nhằm xây dựng năng lực công nghiệp Mỹ, thách thức Trung Quốc.

Dự luật này được đề xuất bởi 2 thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Quan hệ Đối ngoại gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Bob Menendez.

Mục tiêu của đạo luật nhằm nâng cao năng lực sản xuất, củng cố cơ sở hạ tầng, tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ và dần tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi nền kinh tế Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Mỹ lập kế hoạch 350 tỷ USD đối đầu với Trung Quốc - 1

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, một trong 2 người đề xuất dự luật. (Ảnh: Reuters)

Dự luật cũng hướng đến việc củng cố chuỗi cung ứng y tế của Mỹ, hỗ trợ các công nghệ mới như 5G và trí tuệ nhân tạo, đồng thời chống lại “hành vi kinh tế săn mồi” của Trung Quốc, trong đó có các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá và thao túng tiền tệ.

Đảng Dân chủ cho biết, dự luật cũng bao gồm các yêu cầu về tính minh bạch từ Bắc Kinh nhằm ngăn chặn “các chiến dịch gây ảnh hưởng về giáo dục” của Trung Quốc ở Mỹ.

Dự luật do nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đề xuất cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ thực thi đầy đủ các luật trừng phạt nhằm vào "hành vi không tốt đẹp" của chính phủ Trung Quốc, đồng thời cho phép một số cư dân Hong Kong và Tân Cương nộp đơn xin gia nhập Mỹ và tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh của mình trong Thái Bình Dương.

Hôm 17/9, tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện với chủ đề tập trung vào việc "chống lại Trung Quốc", Thượng nghị sĩ New Jersey Bob Menendez mô tả dự luật này là một kế hoạch “đầu tư” vào khả năng cạnh tranh, liên minh và giá trị của Mỹ. “Thời điểm này đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ, mang tính chiến lược để vượt qua Trung Quốc”, ông Bob Menendez nói.

David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết, hành động của Bắc Kinh trên khắp thế giới đã "phá tan những ảo tưởng" về Trung Quốc.

“Giờ đây, chúng ta và ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới thấy rõ rằng chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc nhằm tìm cách định hình lại môi trường quốc tế xung quanh các lợi ích hạn hẹp và các giá trị độc đoán", ông David Stilwell nói.

Các thượng nghị sĩ cũng bày tỏ lo ngại về những các khoản đầu tư mang tính chất “ăn bám” của Bắc Kinh trên khắp châu Mỹ Latinh.

Kế hoạch này là tín hiệu rõ ràng từ Washington. Theo đó, bất kể ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới đây cũng sẽ bị áp lực lưỡng đảng từ Quốc hội Mỹ để duy trì lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

Kế hoạch được các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử, giữa lúc Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách khai thác thái độ thù địch ngày càng tăng của người Mỹ đối với Trung Quốc, biến nó thành vũ khí chính trị chống lại phe Dân chủ.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !