Đàn khỉ kết bè vượt Đại Tây Dương cách đây 34 triệu năm

Sống kết nốiThứ Bảy, 11/04/2020 13:18:34 +07:00
(VTC News) -

Một loài khỉ cổ đại cách đây 34 triệu năm từng tự kết bè thực vật vượt Đại Tây Dương để di chuyển từ châu Phi tới Nam Mỹ.

4 hóa thạch răng của loài khỉ Ucayalipithecus perdita được tìm thấy ở Peru giúp các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Nam California (USC) khám phá ra chuyện thú vị này. 

Theo nhóm nghiên cứu, vào khoảng 34 triệu năm trước, các lục địa chưa xích lại như hiện nay nên hải trình mà đàn khỉ vượt qua rơi vào khoảng 1.450km. 

Để hoàn thành quãng đường này, những con khỉ thả các thảm thực vật trôi nổi trên biển để tạo thành bè. Những chiếc bè này đồng thời là nơi các loại cây ăn quả phát triển, cung cấp thức ăn cho khỉ trong suốt hành trình. 

Đàn khỉ kết bè vượt Đại Tây Dương cách đây 34 triệu năm - 1

Các hóa thạch răng khỉ được tìm thấy ở Peru. (Ảnh: SWNS)

Theo Daily Mail, 2 trong số 4 hóa thạch răng được tìm thấy ở Peru vào năm 2015 và bắt đầu được Giáo sư Erik Seiffert tới từ Đại học Nam California nghiên cứu từ năm 2016.

Một cuộc thám hiểm tới địa điểm phát hiện 2 hóa thạch trên vào năm 2016 giúp khai quật thêm 2 chiếc răng khác ở gần sông Yuruá.

Những chiếc răng này to hơn so với răng của khỉ Tân Thế giới, loài khỉ từng vượt Đại Tây Dương khoảng 40 triệu năm trước.

Các phân tích sau đó cho thấy những chiếc răng hóa thạch ở Peru thuộc về một nhóm linh trưởng ở châu Phi chứ không phải Nam Mỹ. 

"Đây là một khám phá độc đáo. Nó cho thấy ngoài những con khỉ tân Thế giới và một nhóm động vật gặm nhấm được gọi là caviomor, còn có loại động vật có vú thứ ba bằng cách nào đó đã thực hiện hành trình xuyên Đại Tây Dương rất khó khăn này để đi từ Châu Phi đến Nam Mỹ", Giáo sư Seiffert cho hay. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng hành trình di cư này xảy ra cách đây 34 triệu năm khi thế giới chuyển từ Thế Eocen (56 đến 33,9 triệu năm trước) sang thời kỳ Oligocene (33,9 triệu đến 23 triệu năm trước).

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !