• Zalo

Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo sản xuất lúa bền vững

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/12/2020 10:08:00 +07:00
(VTC News) -

Hội thảo chia sẻ kết quả thí nghiệm dự án “Các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất cho sản xuất lúa bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long” - SUSRICE.

Ngày 15/12, tại tỉnh Vĩnh Long, trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo nhằm phổ biến kết quả nghiên cứu sản xuất lúa bền vững cho các chuyên gia nông nghiệp và nông dân địa phương. 

Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo sản xuất lúa bền vững - 1

(Ảnh: Đại sứ quán Bỉ)

Dự án SUSRICE (Các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất cho sản xuất lúa bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long) là chương trình hợp tác nghiên cứu do Bỉ tài trợ đã được triển khai tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long từ năm 2017 với mục đích cải thiện chất lượng đất và năng suất lúa bằng cách giới thiệu luân canh cây trồng (ngô, đậu xanh) và bón phân hữu cơ.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của Việt Nam nhưng do sản xuất lúa thâm canh (3 vụ /năm) và sử dụng nhiều phân khoáng dẫn đến suy thoái đất và do đó năng suất canh tác lúa bị giảm. Nhằm khôi phục độ phì nhiêu của đất, trường đại học Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với trường đại học Ghent đồng nghiên cứu các mô hình tập trung vào luân canh cây trồng thay thế cho độc canh lúa và sử dụng phân hữu cơ.

Thử nghiệm thực địa đã được tiến hành trong 9 mùa vụ liên tiếp. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy kết quả tích cực của luân canh lúa và cây trồng khác kết hợp với bón phân hữu cơ tăng năng suất lúa, chất lượng đất và sử dụng nước hiệu quả, đồng thời mang lại thu nhập cao hơn cho nông dân. Việc luân canh cũng mang lại kết quả khả quan về giảm hiệu ứng nhà kính tạo ra trong quá trình canh tác lúa.

Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo sản xuất lúa bền vững - 2

 Các Đại biểu tham quan cơ sở nghiên cứu thí điểm. (Ảnh: Đại sứ quán Bỉ) 

Hội thảo cũng là dịp chuyển giao các kết quả nghiên cứu về các kỹ thuật để áp dụng thực tiễn cho nông dân và cán bộ khuyến nông tại địa phương.

Mục tiêu của hội thảo là giới thiệu các kết quả nghiên cứu, thảo luận và thu thập các ý kiến đóng góp từ các đại biểu bao gồm các cán bộ khuyến nông tại địa phương và nông dân có kinh nghiệm từ huyện Trà Ôn và từ các huyện lân cận khác của tỉnh Vĩnh Long. Các đại biểu cũng đã tham quan cơ sở nghiên cứu thí điểm tại thôn Mỹ Lợi và thôn Thiện Mỹ.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo sản xuất lúa bền vững" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin