Đại diện Trung Quốc được bầu làm thẩm phán tòa trọng tài quốc tế về Luật biển

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/08/2020 14:29:07 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Hungary, Đoàn Khiết Long, hôm 24/8 được bầu làm một trong số 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020-2029.

Theo Tân Hoa Xã, ông Đoàn là 1 trong số 6 người được bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, cùng với các đại diện của Malta, Italy, Chile, Cameroon và Ukraine. Một vị trí còn lại sẽ được bầu ngày 25/8, chọn ra 1 người trong các đại diện từ Jamaica và Brazil.

Đại diện Trung Quốc được bầu làm thẩm phán tòa trọng tài quốc tế về Luật biển - 1

Đại diện Trung Quốc được bầu làm thẩm phán tòa trọng tài quốc tế về luật biển. (Ảnh minh họa)

ITLOS, cơ quan liên chính phủ do Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) thiết lập năm 1996, có tổng cộng 21 thẩm phán với nhiệm kỳ 9 năm. 1/3 trong số thẩm phán này được thay thế sau mỗi 3 năm.

Theo Tân Hoa Xã, kể từ khi cơ quan này thành lập, Trung Quốc đã có 3 đại diện làm thẩm phán vào các nhiệm kỳ 1996-2000, 2001-2007, 2008-2020.

Các cuộc bầu cử của ITLOS dành được sự chú ý gần đây trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. 

Đầu tháng 8, Mỹ kêu gọi các quốc gia cân nhắc về việc bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc đối với vị trí thẩm phán tại ITLOS, cho rằng Bắc Kinh đã coi thường Luật Biển quốc tế tại Biển Đông. "Việc bầu một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một người phóng hỏa để hỗ trợ điều hành Phòng cứu hỏa", ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương nhận định tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng ứng viên của mình đề cử là người có "kiến thức phong phú và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực luật biển quốc tế""đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định" của tổ chức. 

Phương Anh(Nguồn: Tân Hoa xã)
Bình luận
vtc.vn