• Zalo

Philippines ra công hàm phản đối TQ thu thiết bị đánh cá của ngư dân ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/08/2020 12:29:34 +07:00
(VTC News) -

Philippines hôm 20/8 gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc tịch thu thiết bị đánh, bắt cá của ngư dân Philippines, tại khu vực bãi cạn Scarborough hồi tháng 5.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc, vào tháng 5/2020, ở ngoài khu vực bãi cạn Scarborough, đã tịch thu các thiết bị đánh bắt cá của ngư dân Philippines.

Philippines ra công hàm phản đối TQ thu thiết bị đánh cá của ngư dân ở Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc. 

Theo phán quyết Tòa trọng tài năm 2016, vùng biển quanh bãi cạn Scarborough được coi là vùng đánh bắt chung của các nước, và yêu sách của Trung Quốc đối với bãi cạn này là bất hợp pháp và không có cơ sở.

Bên cạnh phản đối việc Trung Quốc thu giữ các thiết bị, Philippines cũng phản đối việc hải cảnh Trung Quốc cố gắng cản trở Philippines tuần tra hàng hải hợp pháp ở khu vực, bằng cách phá sóng radio các máy bay của Philippines.

Tháng 4/2020, Philippines cũng đã gửi 2 công hàm phản đối Trung Quốc về việc nước này chĩa súng đe dọa tàu hải quân Philippines.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: