Đại dịch Covid-19 ngày 4/4: Số ca thiệt mạng ở Anh vượt xa Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/04/2020 07:16:55 +07:00
(VTC News) -

Số người chết vì Covid-19 ở Anh vượt Trung Quốc, trong khi New York ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh.

Số người chết ở Anh vượt Trung Quốc

Bộ Y tế Anh hôm 3/4 ghi nhận thêm 684 người chết vì Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng tại nước này lên 3.605 trường hợp, vượt qua Trung Quốc (3.326).

Tính tới ngày 3/4, Anh xét nghiệm cho tổng cộng 173.784 người, 38.168 trong số đó được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đại dịch Covid-19 ngày 4/4: Số ca thiệt mạng ở Anh vượt xa Trung Quốc - 1

Người chết vì Covid-19 ở Anh hiện đã vượt Trung Quốc. (Ảnh: Sky News)

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện vẫn đang trong thời gian cách ly sau khi được xác nhận nhiễm bệnh. 

“Dù cảm thấy tốt hơn và đã cách ly 7 ngày, tôi vẫn còn một số triệu chứng nhẹ. Tôi vẫn còn sốt. Vì vậy theo lời khuyên của chính phủ, tôi sẽ tiếp tục tự cách ly cho đến khi các triệu chứng biến mất””, Thủ tướng Johnson nói trong video đăng tải trên Twitter cá nhân. 

Trong ngày 5/4 tới, Nữ hoàng Anh sẽ có bài phát biểu trước toàn dân liên quan tới tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp tại quốc gia này. 

"Nữ hoàng đã ghi lại một chương trình phát sóng đặc biệt để gửi tới Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung liên quan tới sự bùng phát của dịch Covid-19", Điện Buckingham cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm 3/4. 

Theo truyền thống, đây là dịp hiếm có khi Nữ hoàng Anh có bài phát biểu trước toàn dân, trừ thông điệp Giáng sinh hàng năm.

Số ca mắc Covid-19 ở New York vượt 100.000 

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 3/4 xác nhận số ca mắc Covid-19 tại tiểu bang tăng lên tới 102.863 trường hợp, trong đó 57.159 ca được ghi nhận tại thành phố New York.

Số người chết trong 24 giờ qua của bang này là 562 trường hợp, đưa tổng số người chết vì Covid-19 tại New York lên 2.935 trường hợp.

Đại dịch Covid-19 ngày 4/4: Số ca thiệt mạng ở Anh vượt xa Trung Quốc - 2

Số người mắc Covid-19 ở New York vượt trên 100.000 trường hợp. (Ảnh: AP)

Hôm 3/4, ông Cuomo ký một sắc lệnh hành pháp cho quyền trưng dụng máy thở từ các tổ chức y tế đang dư thừa để hỗ trợ việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Ông Cuomo nói thêm rằng, các tổ chức sẽ được trả lại thiết bị y tế của họ hoặc được nhà nước bồi thường. 

"Tôi sẵn lòng làm điều đó để cứu hàng trăm người không à? Tôi sẽ làm điều đó", ông Cuomo nói trong cuộc họp báo hôm 3/4. 

"Nếu họ muốn kiện tôi vì thành phố phải mượn máy thở đang dư thừa để cứu người, cứ kiện tôi đi. Tôi sẽ không để người dân phải chết", ông cho hay. 

Ông nhấn mạnh New York đang trong khủng hoảng và kêu gọi "hãy giúp đỡ New York". 

Thống đốc New York nói thêm rằng, ông đã trao đổi với nhà đồng sáng lập tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma. Tiểu bang New York đang nhận sự trợ giúp từ gã khổng lồ thương mại điện tử để đảm bảo nguồn cung thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Toàn nước Mỹ hiện ghi nhận 266.259 ca mắc Covid-19 và 6.803 người thiệt mạng. 

Liên hợp Quốc kêu gọi đình chiến toàn cầu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 3/4 tiếp tục kêu gọi đình chiến trên toàn cầu, đề nghị các bên liên quan xung đột hạ vũ khí để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung đối phó với với đại dịch Covid-19. 

Video: Độ chính xác của bộ kit test nhanh Covid-19 ở Hà Nội thế nào?

Ông Guterres cảnh báo những điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước khi các nước Syria, Libya và Yemen, các quốc gia đang chìm trong xung đột. 

Tổng Thư ký Liên hợp Quốc khẳng định việc đình chiến hiện tại là cấp thiết khi virus lây lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Ông Guterres cho biết thêm, các bên liên quan xung đột ở các nước như Cameroon, Trung Phi, Libya, Myanmar, Phillipines, Nam Sudan, Syria, Ukraine và Yemen đều bày tỏ sự ủng hộ với lời kêu gọi. Tuy nhiên, lời nói chưa tương ứng hành động vì trên thực tế nhiều nơi vẫn chìm trong chiến sự. 

Hôm 23/3, ông Guterres cũng kêu gọi một lệnh “ngừng bắn toàn cầu ngay lập tức” nhằm bảo vệ những người dân dễ bị tổn thương tại các vùng chiến sự khỏi sự hoành hành của đại dịch Covid-19.

"Sự lây lan mạnh của SARS-CoV-2 giải thích cho sự điên rồ của chiến tranh… Đó là lý do tại sao hôm nay tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu ngay lập tức ở mọi ngõ ngách trên toàn thế giới”, ông cho hay. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !