Thủ tướng Singapore: Chống Covid-19, phải chấp nhận những 'điều chỉnh đau đớn'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/04/2020 18:04:41 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyến bố sẽ thực hiện "nước đi quyết định" và mong toàn dân chấp nhận những "điều chỉnh đau đớn" để đẩy lùi đại dịch Covid-19

"Chúng tôi sẽ xem lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang. Tính đến lúc này, Chính phủ đã khuyến cáo người dân chỉ cần đeo khẩu trang nếu cảm thấy không khỏe để bảo vệ người khác khỏi mầm bệnh từ chính các bạn.

Bây giờ tình hình đã thay đổi. Có những trường hợp nhiễm bệnh mà không bị phát hiện, dù không nhiều. Chúng ta cũng có bằng chứng về việc người nhiễm có thể không lộ triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Đó là lý do WHO đang xem xét lại vấn đề khẩu trang. Chúng tôi không ngăn người dân đeo khẩu trang nữa", Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Singapore: Chống Covid-19, phải chấp nhận những 'điều chỉnh đau đớn' - 1

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu chiều 3/4.

Thủ tướng Lý Hiển Long gửi lời kêu gọi đến toàn thể đất nước trong bài phát biểu trực tiếp chiều 3/4 rằng: "Hãy chấp nhận những điều chỉnh đau đớn mà chúng ta phải làm". Ông hi vọng người dân Singapore sẽ tiếp tục thể hiện trách nhiệm và chấp nhận thay đổi các thói quen trong cuộc sống thường ngày để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng tuyên bố Singapore sẽ thực hiện thêm các biện pháp với mức độ nghiêm ngặt cao hơn đáng kể, gọi đây là "nước đi quyết định".

"Theo diễn biến vài tuần qua, chúng ta đã thắt chặt các biện pháp giãn cách an toàn với mức độ tăng dần. Người dân Singapore phản ứng tốt, bình tĩnh và trách nhiệm, thực hiện những điều chỉnh trong cuộc sống thường ngày. Cùng nhau, chúng ta đã giữ đại dịch trong tầm kiểm soát", Thủ tướng Singapore nói.

"Nhưng nhìn vào xu hướng hiện tại, tôi lo rằng nếu chúng ta không thực hiện thêm những bước nữa, tình hình sẽ dần xấu đi và một ổ dịch nữa có thể đẩy chúng ta đến bờ vực".

Video: Dân Singapore vỗ tay cảm ơn lực lượng y tế chống dịch Covid-19

"Nước đi quyết định" mà chính phủ Singapore áp dụng trong một tháng bao gồm việc đóng cửa tất cả các cơ quan, địa điểm làm việc trừ các dịch vụ thiết yếu và các bộ phận then chốt của nền kinh tế. Kinh doanh thực phẩm, chợ, siêu thị, bệnh viện, phòng khám, dịch vụ công, giao thông và dịch vụ ngân hàng thiết yếu vẫn hoạt động.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh các biện pháp được thực hiện đều tập trung khuyến khích công dân ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác đến mức thấp nhất có thể. Quy định hạn chế di chuyển và tụ tập đông người được thắt chặt hơn nữa.

Tiểu Cường(Nguồn: Channel News Asia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn