Công an điều tra vụ trường quốc tế 'ôm' 14 tỷ đồng học phí bất ngờ đóng cửa

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 09/09/2023 08:07:21 +07:00

Đến chiều 8/9, nhiều phụ huynh có con theo học Trường Quốc tế Chồi Xanh vẫn đang băn khoăn giữa việc cho con về trường cũ hay ở lại học trường mới.

Trong khi đó, hiệu trưởng người Anh được cho là “ôm” 14 tỷ tiền học phí đã quay về nước.

Theo tìm hiểu, trường Quốc tế Chồi Xanh được thành lập năm 2014 và đổi tên vào năm 2019 thành trường Chồi Xanh do Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam làm chủ đầu tư.

Trường thuê đất tại địa chỉ 414/8/1 đường Cửa Đại (phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) để làm cơ sở dạy học. Trường do bà Catherine Clare Mckinley (52 tuổi, quốc tịch Anh) điều hành. Trường dạy chương trình giáo dục quốc gia Anh (IPC, IGCSE) và chương trình tú tài quốc tế (IBD và IBDP).

Từ tháng 5 - 8/2023, nhà trường tổ chức chiêu sinh từ bậc mầm non đến THPT năm học mới 2023 - 2024. Theo kế hoạch, ngày 22/8, học sinh sẽ tựu trường.

Tuy nhiên, ngày 8/8, phụ huynh bất ngờ nhận được thông báo từ bà Catherine Clare Mckinley với nội dung: Hiện bà không còn điều hành Green Shoots. Học sinh đang theo học tại trường sẽ được chuyển sang trường quốc tế ở Đà Nẵng để học tiếp.

Thế nhưng, khi phụ huynh liên hệ với trường quốc tế ở Đà Nẵng nhà trường lại cho hay không nhận học phí của học sinh từ Green Shoots nên không có trách nhiệm tiếp nhận học sinh. Còn trường Quốc tế Chồi Xanh đóng cửa, trả mặt bằng.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, trong thông báo nhà trường gửi phụ huynh vào cuối năm học (tháng 7/2023), công ty này thông báo kế hoạch chuyển địa điểm của trường sang trường APU-American International School (trường Quốc tế Hoa Kỳ APU, có trụ sở tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Lý do trường ở Đà Nẵng không tiếp nhận học sinh được bà Catherine Mckinley (quốc tịch Anh, chủ đầu tư) xác nhận đến nay hai bên không ký được hợp đồng do không thống nhất các điều khoản.

Trường quốc tế Green Shoots bất ngờ đóng cửa. (Ảnh: S.X.)

Trường quốc tế Green Shoots bất ngờ đóng cửa. (Ảnh: S.X.)

Chiều 7/9, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Thái Viết Tường cho biết sở đã đi kiểm tra ngôi trường trên. Sở cũng đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam để tiếp tục xử lý vụ việc. Trường có 95 học sinh cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Theo ông Tường, đơn vị đã làm việc với phụ huynh và giới thiệu các học sinh vào trường tương đồng để kịp năm học mới.

Một phụ huynh cho biết trường tổ chức tuyển sinh và mẫu giáo và phổ thông. Học phí dao động 350 - 400 triệu đồng/ năm, phụ huynh có thể đóng theo tháng, quý. Người này đã đóng 100 triệu đồng, theo thống kê sơ bộ, hiện tại các phụ huynh đã đóng học phí hơn 14 tỷ đồng.

Hiện cơ sở của trường đã không còn để giảng dạy. (Ảnh: S.X.)

Hiện cơ sở của trường đã không còn để giảng dạy. (Ảnh: S.X.)

Một số phụ huynh mong muốn nhà trường hoàn lại học phí. Sau khi không liên lạc cũng như lấy lại được số tiền đã đóng, các phụ huynh đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng.

Tiếp tục điều tra theo đơn tố cáo của hơn 20 phụ huynh

Trao đổi với VietNamNet sáng 8/9, ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết,  ngày 7/9 trường Chồi Xanh có báo cáo tình hình hoạt động trở lại gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Sở GD&ĐT.

Nội dung báo cáo có đoạn: “Thời gian gần đây, cơ sở vật chất của địa điểm thuê hoạt động ở Hội An xuống cấp, nhà trường đã thỏa thuận thuê ở APU nhưng đều không thực hiện được.

Nay được sự thống nhất, quan tâm và tạo điều kiện của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam về việc cho phép trường Chồi Xanh chuyển địa điểm hoạt động về trường Liên cấp Victoria - Khu đô thị Sentosa City, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn từ năm học 2023 - 2024.

Trường Chồi Xanh kính báo cáo đến cơ quan chức năng về việc nhà trường sẽ hoạt động trở lại bình thường từ ngày 11/9 tới…”.

Báo cáo của đại diện nhà trường cũng phân trần lý do trường đóng cửa là thời gian gần đây cơ sở vật chất của địa điểm thuê hoạt động ở Hội An xuống cấp, trường đã thỏa thuận thuê ở APU nhưng không được thực hiện.

Chiều cùng ngày, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về việc trường mở hoạt động trở lại và các phụ huynh vẫn chưa rút đơn tố cáo.

Chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra theo đơn tố cáo của hơn 20 phụ huynh có con theo học ở trường. Khi nào phụ huynh rút đơn hoặc không phát hiện có dấu hiệu tội phạm, lúc này chúng tôi mới dừng xác minh”, ông Lai khẳng định.

Trong khi các cơ quan chức năng đang ráo riết xác minh, xử lý vụ việc nhiều phụ huynh vẫn như “ngồi trên đống lửa” vì học phí năm học mới đã đóng nhưng vẫn chưa được vào trường học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam - ông Thái Viết Tường, cho biết để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết tình hình, giúp ổn định việc học tập của học sinh, Sở GD&ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Đại sứ quán Anh, yêu cầu bà Catherine McKinley trở lại Việt Nam để phối hợp giải quyết.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn