Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6
  • Zalo

Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 30/04/2020 07:34:00 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn Nhà Trắng dự đoán Mỹ trở lại bình thường vào tháng 6 trong khi Nhật Bản cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp sau ngày 6/5.

Cố vấn Nhà Trắng dự đoán Mỹ trở lại bình thường vào tháng 6

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner bày tỏ lạc quan khi dự đoán phần lớn nước Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6 trong bối cảnh một số bang chuẩn bị gỡ bỏ các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

"Tháng 5 sẽ là một tháng chuyển tiếp, bạn sẽ thấy rất nhiều tiểu bang bắt đầu các giai đoạn mở cửa khác nhau dựa trên các hướng dẫn an toàn mà Tổng thống Trump ban hành hôm 19/4. Tôi nghĩ rằng vào tháng 6, phần lớn đất nước sẽ trở lại bình thường và hy vọng vào tháng 7, đất nước sẽ thực sự tăng tốc trở lại", ông Kushner nói. 

Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6 - 1

Một con phố vắng vẻ giữa mùa dịch ở San Francisco, Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại các mốc thời gian đầy tham vọng này có thể sẽ mang tới các rủi ro khi số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo chính quyền các bang xen kẽ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nếu muốn dỡ bỏ các hạn chế đi lại. 

Mỹ hiện là quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 với hơn 1 triệu ca bệnh và hơn 61.000 người thiệt mạng. 

Các quan chức Nhà Trắng gần đây thúc đẩy các bang xem xét gỡ bở các hạn chế trong nỗ lực khởi động nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề do đại dịch. 

Theo số liệu công bố hôm 29/4, hơn 20 triệu người Mỹ phải nộp đơn thất nghiệp trong những tuần gần đây và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong Quý I đã giảm tới 5% so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vì đại dịch thêm 1 tháng do các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

Trong họp báo của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản hôm 29/4, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng triển vọng về việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào ngày 6/5 như dự kiến là không cao khi mà số ca mắc COVID-19 tại nước này vẫn tiếp tục tăng. 

Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6 - 2

Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Tính tới hiện tại, Nhật Bản ghi nhận 13.736 ca mắc COVID-19 và 394 người thiệt mạng. 

Hôm 29/4, lãnh đạo các thành phố ở Nhật Bản tổ chức một cuộc họp trực tuyến và quyết định yêu cầu chính phủ trung ương tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. 

Nhiều thống đốc lo ngại việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ khiến dịch bệnh lan rộng do mọi người bắt đầu di chuyển trở lại. 

Nguồn tin của NHK cho biết các thành viên của hội đồng chuyên gia chính phủ Nhật Bản đã đồng ý tại một cuộc họp không chính thức rằng tình trạng khẩn cấp sẽ được gia hạn trên toàn quốc. 

Các cuộc họp về vấn đề này dự kiến diễn ra sớm nhất là vào 1/5. 

Nga trở thành điểm nóng mới

Với 5.841 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong 24 giờ, số ca mắc COVID-19 tại Nga chạm mốc 99.399.

Phần lớn số ca nhiễm mới được ghi nhận ở Matxcơva với 2.220 trường hợp. Tổng số ca bệnh tại thủ đô của Nga hiện tại là 50.646. 

Theo Ban điều hành về kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19 của Nga, trong tổng số 99.399 ca bệnh được ghi nhận tại 85 khu vực, 10.286 người được chữa khỏi và xuất viện, 972 người thiệt mạng. 

Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6 - 3

Số ca mắc COVID-19 tại Nga gần chạm mốc 100.000. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao chính phủ và lãnh đạo các vùng hôm 28/4, Tổng thống Putin cảnh báo nước này đang bước vào giai đoạn khó khăn của đại dịch và các biện pháp cách ly sẽ được kéo dài ít nhất đến hết ngày 11/5.

Các hạn chế đi lại ban đầu dự kiến được dỡ bỏ và cuối tháng 4, nhưng Tổng thống Putin nói rằng Nga vẫn chưa tới đỉnh dịch nên việc gia hạn là cần thiết và phải phụ thuộc vào tình hình. 

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định ưu tiên hiện tại của giai đoạn này là tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đồng thời đề nghị chính phủ chuẩn bị các phương án để từng bước dỡ bỏ các hạn chế ngày 12/5.

Ông cũng yêu cầu các bộ trưởng chuẩn bị gói các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho nền kinh tế và người dân trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Liên quan tới các hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít, ông Putin cho biết Nga vẫn sẽ tổ chức cuộc duyệt binh các lực lượng không quân vào ngày 9/5 tới. Lực lượng tham gia duyệt binh sẽ bao gồm các máy bay chiến đấu và trực thăng hiện đại của không quân Nga. 

Song Hy (Nguồn: Reuters, NHK)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại dịch COVID-19 ngày 30/4: Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 6" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin