• Zalo

Học giả Indonesia: Phòng chống COVID-19, chúng ta học hỏi được nhiều từ Việt Nam

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/04/2020 19:26:50 +07:00
(VTC News) -

Học giả Indonesia đánh giá cao những biện pháp hiệu quả mà Chính phủ Việt Nam áp dụng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trả lời PV VOV, Tổng Thư ký Diễn đàn Văn Chương Indonesia Agus Marwan đánh giá cao những biện pháp chiến lược mà Chính phủ Việt Nam áp dụng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ông Marwan cho rằng, trong khi nhiều cường quốc trên thế giới gặp khó khăn trong cuộc chiến này thì Việt Nam, quốc gia có nguồn lực hạn chế đã giành chiến thắng trong bằng một chiến lược tổng thể.

Học giả Indonesia: Phòng chống COVID-19, chúng ta học hỏi được nhiều từ Việt Nam - 1

Ông Agus Marwan, tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng bên bờ Sông Hồng”.

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Đánh giá đúng về COVID-19, chính phủ Việt Nam đã lên kế hoạch cũng như sẵn sàng thực hiện đúng những gì đã cam kết. Người dân tuân theo yêu cầu của chính phủ một cách kỷ luật.

Cả chính phủ và người dân đều hợp tác trong cuộc chiến này. Có thể nói tinh thần chiến đấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thể hiện trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam. Đó là tinh thần chiến đấu không mệt mỏi trước bất kì một kẻ thù nào”, nhà văn Agus Marwan nói.

Ông Marwan cũng phân tích 12 biện pháp chiến lược của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống đại dịch.

Thứ nhất, Việt Nam đã xây dựng một chiến lược tuyên truyền rằng COVID-19 là kẻ thù chung cần tiêu diệt, với lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chống dịch như chống giặc".

Thứ hai, Chính phủ áp dụng chính sách phong tỏa hạn chế và cung ứng các nhu yếu phẩm cho người dân khu vực phong toả với các tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt.

Thứ ba, Chính phủ Việt Nam tiến hành giám sát chặt chẽ và bảo vệ an ninh tại khu vực biên giới.

Thứ tư, Việt Nam ngừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước khi ngừng tất cả các chuyến bay đến các quốc gia vùng dịch.

Bên cạnh đó, hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài, ngoại trừ những người mang hộ chiếu ngoại giao và tiến hành cách ly 14 ngày với toàn bộ các trường hợp nhập cảnh Việt Nam trong thời gian này.

Thứ năm, chính phủ đã huy động lực lượng an ninh để xác minh, theo dõi và giám sát những người từng tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh. Cộng đồng cũng tham gia cung cấp thông tin liên quan đến các ca mắc COVID-19 và thông báo về các đối tượng từng tiếp xúc với những người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu mọi công dân phải đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng. Những người vi phạm bị phạt tiền và xử lý nghiêm khắc. Chính phủ đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang.

Thứ bảy, Việt Nam đã đóng cửa các địa điểm dịch vụ công cộng, chẳng hạn như văn phòng và trung tâm kinh doanh không quan trọng. Trường học cũng được được đóng cửa, trong khi nhân viên các công ty và cơ quan được yêu cầu làm việc tại nhà.

Thứ tám, chính phủ đã ban hành chính sách giãn cách xã hội và cộng đồng vẫn có thể làm việc. Tuy nhiên, người dân được yêu cầu tiết giảm các hoạt động ngoài trời nếu không có lý do chính đáng.

Thứ chín, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng hướng dẫn điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng cách: các bác sỹ được yêu cầu điều trị các triệu chứng như sốt; bệnh nhân phải thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt và theo dõi mức độ bão hòa oxy trong máu của các bệnh nhân.

Học giả Indonesia: Phòng chống COVID-19, chúng ta học hỏi được nhiều từ Việt Nam - 2

Tổng Thư ký Diễn đàn Văn Chương Indonesia Agus Marwan (ngoài cùng bên trái).

Mười là, Chính phủ đã lập các cơ sở phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 khẩn cấp tại các khu dân cư nhằm nỗ lực phát hiện sớm các ca lây nhiễm và tăng cường xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo sớm công bố kết quả xét nghiệm.

Mười một là, Việt Nam đã lan tỏa các thông điệp truyền thông rõ ràng về COVID-19 cho người dân và kiểm soát tin giả trong không gian mạng.

Cuối cùng, Chính phủ Việt Nam đã huy động các sinh viên trường y, bác sỹ và y tá đã nghỉ hưu tham gia cuộc chiến chống COVID-19. Điều này nhằm tăng “quân số” cho tuyến đầu chống dịch.

Nhà văn Agus Marwan còn ca ngợi Việt Nam khi có những hành động giúp đỡ các quốc gia khác khi tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổng Thư ký diễn đàn Văn học Indonesia, ông Agus Marwan đã có nhiều tác phẩm nghiên cứu về lịch sử và sự phát triển của Việt Nam. Ông Marwan là tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng bên bờ Sông Hồng” và là học giả hội thảo “Sáu mươi năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia".

Hương Trà/VOV-Jakarta
Bạn có cảm nghĩ gì về "Học giả Indonesia: Phòng chống COVID-19, chúng ta học hỏi được nhiều từ Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin