Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Có tình trạng đất không đấu giá

Kinh tếThứ Tư, 31/10/2018 16:32:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có trường hợp không đấu giá đất, gây thất thoát vốn cho nhà nước.

Trong phiên chất vấn chiều nay, vấn đề định giá đất trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được rất nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Quách Thế Tản chất vấn tình trạng nhiều doanh nghiệp nhà nước không đấu giá đất trước cổ phần hoá, gây thất thoát vốn nhà nước.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trước năm 2011, quy định đất thuê trả tiền hàng năm phải tính giá trị vị trí địa lý và giá trị doanh nghiệp. Sau năm 2013 đã điều chỉnh lại sát với thị trường và doanh nghiệp phải nộp ngân sách phần chênh lệch.

"Việc quản lý đất đai doanh nghiệp ở địa phương thuộc về tỉnh. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước, không thu hồi và không thực hiện đấu giá theo quy định Luật Đất đai", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa, lợi dụng việc di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không qua đấu giá.

dinh-tien-dung-1510746087662

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: VTV)

Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126, khi chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần, phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa phải được xem xét trước thời điểm cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa, đất phải được sử dụng đúng theo phương án đã phê duyệt.

Nếu doanh nghiệp chuyển đổi phải thu hồi và đấu giá theo quy định. Việc quản lý đất đai của doanh nghiệp trước và sau cổ phần hóa rất hệ trọng. Dù doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước hay thành phần khác khi chuyển đổi vẫn phải thu hồi đấu giá.

Ông cũng thừa nhận việc vừa qua có một số trường hợp không đấu giá, khiến dư luận tâm tư.

"Việc quản lý đất đai có ảnh hưởng đến cổ phần hóa doanh nghiệp hay không, tôi xin trả lời là không", Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Ông cho biết, Nghị định 126 đã nêu rất rõ địa phương nơi doanh nghiệp cổ phần hóa phải phê duyệt phương án sử dụng đất. Một số doanh nghiệp sử dụng đất đai ở nhiều địa phương nên còn gây ra những khó khăn. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cấp, ngành.

Cũng liên quan đến đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng, có quá nhiều văn bản pháp luật liên quan đến đất đai gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, hiện nay số văn bản của ngành Tài nguyên và Môi trường là khoảng 600, trong đó riêng đất đai có trên 60 văn bản đã ban hành dựa theo quy định của luật, sau đó là các nghị định, thông tin.

Việc ban hành theo từng nội dung, từng giai đoạn là cần thiết để áp dụng các văn bản pháp luật.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân, doanh nghiệp được tiếp cận văn bản mới. Chúng tôi cũng xây dựng phần mềm tra cứu", ông Hà cho biết.

Về lâu dài, các văn bản ổn định thì phải hệ thống hóa, liên ngành với cả các lĩnh vực khác nữa. Như vậy chúng ta cần hệ thống pháp, pháp điển các nội dung liên quan để công bố. Nếu việc áp dụng ổn định, chúng ta sẽ xây dựng Bộ Luật Đất đai có liên quan đến đất đai về dễ dàng tra cứu sau này.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn