• Zalo

Chuyên gia: Mỹ có thể kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới trong vài tuần

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 13/07/2020 07:19:48 +07:00

(VTC News) - Tổng y sỹ Jerome Adams cho rằng Mỹ có thể đảo ngược tiến trình và kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 trong vài tuần, nếu mọi người tuân thủ các biện pháp chống dịch.

"Cùng nhau chúng ta có thể làm được điều này chỉ trong 2 đến 3 tuần nếu mọi người thực hiện tốt phần của mình. Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc đeo khẩu trang", Tổng y sỹ Jerome Adams nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News.

"Điều quan trọng với người Mỹ là phải hiểu được chúng ta đang nói về đợt bùng phát vào mùa Thu, và chúng ta có cơ hội xoay chuyển điều này rất nhanh nếu mọi người làm điều đúng đắn", ông Adams cho hay. 

Chuyên gia: Mỹ có thể kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới trong vài tuần - 1

Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams. (Ảnh: Getty Iamges)

Hồi tháng 3, ông Adams từng kêu gọi người Mỹ ngừng mua khẩu trang vì cho rằng chúng không hiệu quả. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, khi được hỏi vấn đề này, Tổng y sỹ Mỹ nói rằng tuyên bố trên được ông đưa ra trước khi biết rằng virus có thể lây lan ở những người không có triệu chứng. 

"Chúng tôi bám vào khoa học và khi chúng tôi nắm được nhiều thông tin hơn, khuyến nghị của chúng tôi thay đổi. Khoa học hiện chỉ ra rằng, những người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng vẫn có thể lây bệnh cho người khác và việc đeo khẩu trang là một công cụ hiệu quả để hạn chế lây nhiễm", ông nói thêm. 

Hướng dẫn liên bang về dịch bệnh kêu gọi che mặt, nhưng không bắt buộc người dân phải làm vậy. Nhiều tiểu bang Mỹ ra sắc lệnh bắt buộc người dân phải che mặt nơi công cộng. 

Ông Adams cho rằng việc yêu cầu che mặt nên được tuân thủ trước hết ở mỗi khu vực và tiểu bang. 

"Chúng tôi cần mọi người hiểu lý do tại sao họ làm điều đó và họ được hưởng lợi từ nó. Cần phải có một cơ chế thực thi nó", ông Adams cho hay. 

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với 3,2 triệu ca mắc COVID-19 gần 140.000 người chết. 

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại ở nhiều khu vực tại quốc gia nay trong vài tuần trở lại đây khi các bang tái mở cửa nền kinh tế. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều